Thủ tục giải thể hộ kinh doanh được quy định như thế nào?

Thứ 4 , 22/03/2023, 14:17


Hộ kinh doanh là một loại hình kinh doanh khá phổ biến hiện nay. Trong trường hợp hộ kinh doanh muốn chấm dứt hoạt động hoặc muốn chuyển đổi sang loại hình kinh doanh khác thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục giải thể. Vậy pháp luật quy định như thế nào về thủ tục giải thể hộ kinh doanh?

1. Hộ kinh doanh là gì?

     Pháp luật hiện nay không có định nghĩa cụ thể về hộ kinh doanh, tuy nhiên theo Điều 79 Nghị định 01/2021/ND-CP về Đăng ký doanh nghiệp, thì Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

     Như vậy có thể hiểu, hộ kinh doanh là một tổ chức đăng ký kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người đáp ứng đủ các điều kiện theo luật định làm chủ. Hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh dưới quy mô mười người lao động, đồng thời phải chịu trách nhiệm bằng chính tài sản của mình.

     Lưu ý: Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

2. Trường hợp giải thể Hộ kinh doanh

     Giải thể hộ kinh doanh là việc chấm dứt hoạt động mô hình hộ kinh doanh. Trong một số trường hợp nhất định, chủ hộ kinh doanh buộc phải đăng ký giải thể đến cơ quan có thẩm quyền để chấm dứt hoạt động kinh doanh của mình. Những trường hợp thường phải giải thể hộ kinh doanh là:

 • Chủ hộ kinh doanh không muốn hoạt động hộ kinh doanh nữa 
 • Hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên trên 10 lao động nên không được phép kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh nữa mà phải chọn hình thức kinh doanh khác.
 • Khi hộ kinh doanh hoạt động hiệu quả phát triển với quy mô lớn, đối tượng khách hàng có thể là các công ty cần xuất hóa đơn VAT. Trường hợp này thường giải thể hộ kinh doanh và thành lập công ty để hoạt động kinh doanh cho phù hợp.

3. Hồ sơ giải thể Hộ kinh doanh

    Hồ sơ giải thể Hộ kinh doanh bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

 • Thông báo về việc chấm dứt  hoạt động kinh doanh theo mẫu quy định
 • Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Xác nhận thanh toán đầy đủ các khoản nợ (gồm nợ thuế và các nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện) của chi cục thuế.

4. Thủ tục giải thể Hộ kinh doanh

     Thủ tục giải thể hộ kinh doanh được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đã nêu tại mục 3
 • Bước 2: Nộp hồ sơ giải thể hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký.
 • Bước 3: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện tiếp nhận hồ sơ và chuyển phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện kiểm tra, ký giấy chứng nhận.
 • Bước 4: Nhận kết quả

5. Câu hỏi liên quan đến Thủ tục giải thể hộ kinh doanh

Câu hỏi 1: Có thể đăng ký kinh doanh theo hình thức nào?

     Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, hiện nay có rất nhiều hình thức kinh doanh để các cá nhân, tổ chức lựa chọn. Bao gồm:

 • Kinh doanh dưới hình thức Công ty Cổ phần
 • Kinh doanh dưới hình thức Công ty Trách nhiệm hữu hạn ( Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên )
 • Kinh doanh dưới hình thức Công ty hợp danh
 • Kinh doanh dưới hình thức Doanh nghiệp tư nhân
 • Kinh doanh dưới hình thức Hộ kinh doanh.

     Các cá nhân, tổ chức trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh phải lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp và thực hiện việc đăng ký lên cơ quan có thẩm quyền.  

Câu hỏi 2: Trường hợp nào thì bị Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh?

      Căn cứ theo Điều 93 Nghị định 01/2021/ND-CP, hộ kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong các trường hợp sau đây:

 • Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là giả mạo;
 • Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký và Cơ quan thuế;
 •  Kinh doanh ngành, nghề bị cấm;
 • Hộ kinh doanh do những người không được quyền thành lập hộ kinh doanh thành lập;
 • Hộ kinh doanh không gửi báo cáo theo quy định tại khoản 6 Điều 16 Nghị định này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;
 • Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án, đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Thủ tục giải thể hộ kinh doanh

Tư vấn qua Tổng đài 19006178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục giải thể hộ kinh doanh,..Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn về thủ tục giải thể hộ kinh doanh. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Châu Anh

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com