Đại lý thương mại là gì? Một số quy định về đại lý thương mại

Thứ 6 , 29/09/2023, 09:31


Trong tình hình hội nhập, kinh tế phát triển nhanh chóng, mô hình đại lý thương mại ngày càng xuất hiện nhiều. Bạn đã biết đại lý thương mại là gì, đặc điểm, hình thức của đại lý thương mại chưa. Bài viết hôm nay của Luật Toàn Quốc sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu nhé.  

 1. Đại lý thương mại là gì?

     Điều 166 Luật Thương mại 2005 quy định về đại lý thương mại:

Đại lý thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thỏa thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hóa cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.

     Điều 167 Luật Thương mại 2005 quy định về bên giao đại lý và bên đại lý:

 • Bên giao đại lý: Là thương nhân giao hàng hóa cho đại lý bán, giao tiền mua hàng cho đại lý mua hoặc là thương nhân ủy quyền thực hiện dịch vụ cho đại lý cung ứng dịch vụ.

 • Bên đại lý: Là thương nhân nhận hàng hóa để làm đại lý bán, nhận tiền mua hàng để làm đại lý mua hoặc là bên nhận ủy quyền cung ứng dịch vụ.

     Ngoài ra, bên giao đại lý và bên đại lý đều phải là thương nhân, ngành hàng kinh doanh phù hợp với hàng hóa đại lý.

2. Các hình thức đại lý thương mại

     Điều 169 Luật Thương mại 2005, đại lý thương mại được thực hiện theo các hình thức như sau:

 • Đại lý bao tiêu: Là hình thức mà bên đại lý thực hiện việc mua, bán trọn vẹn một khối lượng hàng hóa hoặc cung ứng đầy đủ một dịch vụ cho bên giao đại lý.

 • Đại lý độc quyền: Trong một khu vực địa lý nhất định bên giao đại lý chỉ giao cho một đại lý mua, bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại dịch vụ nhất định.

 • Tổng đại lý mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ: Bên đại lý tổ chức một hệ thống đại lý trực thuộc để thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho bên giao đại lý. Theo đó, tổng đại lý đại diện cho hệ thống đại lý trực thuộc, quản lý hoạt động của các đại lý trực thuộc.

 • Ngoài ra, các bên có thể thỏa thuận hình thức đại lý thương mại khác.

3. Thời hạn đại lý thương mại

     Theo Điều 177 Luật Thương mại 2005, nếu không có thỏa thuận khác, thời hạn đại lý thương mại có thể được hiểu như sau:

 • Thời hạn đại lý chỉ được chấm dứt sau một thời gian hợp lý nhưng không được ít hơn 60 ngày từ khi một trong hai bên có văn bản thông báo cho bên kia về việc chấm dứt hợp đồng đại lý.

 • Bên đại lý có quyền yêu cầu bên giao đại lý bồi thường một khoản tiền cho thời gian mình đã làm đại lý cho họ nếu bên giao đại lý thông báo chấm dứt hợp đồng theo quy định trên. Giá trị của khoản bồi thường là một tháng thù lao đại lý trung bình trong thời gian nhận đại lý cho mỗi năm. Nếu thời gian đại lý dưới một năm thì khoản bồi thường được tính là một tháng thù lao đại lý trung bình trong thời gian nhận đại lý.

 • Nếu bên đại lý yêu cầu chấm dứt hợp đồng đại lý thì không có quyền bên giao đại lý bồi thường cho thời gian làm đại lý.

4. Câu hỏi liên quan đại lý thương mại là gì

Câu hỏi 1. Hình thức của hợp đồng đại lý thương mại là gì?

     Theo quy định tại Điều 168 Luật Thương mại 2005, hợp đồng đại lý thương mại phải được thành lập thành văn bản hoặc bằng các hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.

     Khoản 15 Điều 3 Luật Thương mại 2005, các hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương với văn bản bao gồm: Điện báo, fax, telex, thông điệp dữ liệu và các hình thức khác pháp luật quy định.

Câu hỏi 2. Nội dung nên có trong hợp đồng đại lý mua, bán hàng hóa là gì?

     Các yếu tố nên có khi giao kết hợp đồng đại lý mua, bán hàng hóa:

 • Hàng hóa hoặc dịch vụ đại lý;

 • Hình thức của đại lý

 • Thù lao đại lý

 • Thời hạn của hợp đồng

 • Quyền và nghĩa vụ của các bên

     Bên cạnh đó, các bên có thể thỏa thuận và ghi vào hợp đồng một số nội dung khác như: Chế độ bảo hành đối với hàng hóa đại lý, nghĩa vụ thanh toán các chi phí liên quan đến hoạt động đại lý, hỗ trợ kỹ thuật; biện pháp bảo đảm hợp đồng, cơ sở vật chất cho đại lý tổ chức quảng cáo và tiếp thị, bồi thường thiệt hại, chế độ thưởng phạt,...

Bài viết liên quan

     Nếu còn thắc mắc về đại lý thương mại là gì, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006178 để được các luật sư của chúng tôi hỗ trợ hiệu quả nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Tiến Đạt

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com