Hành vi vay tiền không trả có phạm tội không?

Thứ 5 , 11/01/2024, 15:04


Vay tiền là quan hệ dân sự xảy ra thường xuyên, phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Mặc dù pháp luật đã có những quy định về việc cho vay tài sản nhưng việc người vay tiền không trả vẫn thường xuyên xảy ra. Vậy vay tiền không trả có phạm tội không? Quý độc giả hãy theo dõi bài viết để nắm bắt các quy định của pháp luật.

 1. Vay tiền không trả được pháp luật quy định như thế nào ?

       Nghĩa vụ trả nợ được pháp luật dân sự quy định cụ thể tại điều 466 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

.......

     Vay tiền không trả được hiểu là đến thời hạn trả tiền theo thỏa thuận nhưng bên vay không thực hiện đúng nghĩa vụ đó với bên cho vay.

2. Hành vi vay tiền không trả có phạm tội không

     Căn cứ điều 175 bộ luật hình sự 2015 quy định về tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

..............

     Như vậy có thể  thấy hành vi vay tiền bằng hợp đồng vay nhưng sau đó bên vay không trả lại tiền mặc dù họ có điều kiện trả thì sẽ phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

3. Cần làm gì khi đến hạn nhưng người vay tiền không trả tiền

 

   Trả nợ khi đến hạn là nghĩa vụ của người vay. Nếu đến hạn trả nợ nhưng bên vay không trả thì bên cho vay có thể thực hiện các cách thức sau:

  • Bên vay không trả nợ do không có khả năng chi trả ngay và không có dấu hiệu bỏ trốn hay dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản thì đây là tranh chấp dân sự. Để đòi lại được tiền, bên cho vay có thể đến Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú để thực hiện thủ tục khởi kiện đòi tài sản.

  • Nếu bên vay có khả năng trả nợ nhưng không trả mà cố tình dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản thì có thể tố giác tội phạm đến cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

4. Hỏi đáp về tội vay tiền không trả

Câu hỏi 1: Đã bị phạt tù có phải trả số tiền đang nợ không?

      Dù đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người phạm tội vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả số nợ đã vay theo thỏa thuận, nếu quá hạn trả nợ, bên vay còn có thể phải trả lãi trên nợ gốc.

Câu hỏi 2: Không có giấy tờ cho vay tiền thì có đòi lại được không?

       Pháp luật không quy định bắt buộc hợp đồng vay tài sản phải thể hiện bằng văn bản. Do đó, cho vay tiền không bắt buộc phải viết giấy tờ mà có thể thông qua lời nói hoặc hành vi cụ thể.

     Khi đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của một giao dịch dân sự thì việc cho vay tiền không có giấy tờ thì vẫn hợp pháp và người cho vay tiền hoàn toàn có thể đòi nợ người vay.

Bài viết liên quan:

      Để được tư vấn chi tiết về các quy định liên quan đến vấn đề Vay tiền không trả có phạm tội không, khách hàng xin vui lòng liên hệ với tổng đài 1900 6178 để được các luật sư hỗ trợ hiệu quả nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Lê Vũ Hải Đăng  

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com