Tự ý nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không theo quy định hiện nay

Chủ nhật , 17/03/2024, 22:54


Nhiều người lao động thắc mắc tự ý nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây bạn nhé.  

     Nhiều người lao động thắc mắc tự ý nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây bạn nhé.

1. Trợ cấp thất nghiệp là gì?

     Trợ cấp thất nghiệp là quyền lợi mà người lao động được nhận khi tham gia đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Đây là khoản tiền trợ cấp được trích từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp để chi trả cho người lao động bị mất việc làm căn cứ vào quá trình tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động trước đó.

2. Tự ý nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

     Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định về điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

…”

     Như vậy, tự ý nghỉ việc thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật nên sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3. Người lao động tự ý nghỉ việc có được chốt sổ bảo hiểm xã hội không?

     Theo quy định tại khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

“3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

…”

     Do đó, dù tự ý nghỉ việc (đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật) thì người lao động vẫn được chốt sổ bảo hiểm xã hội vì đây là nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Câu hỏi liên quan tự ý nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không

Câu hỏi 1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hiện nay?

     Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng:

  • 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.

  • Không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Câu hỏi 2. Tự ý nghỉ việc có bị phạt không?

     Theo quy định Điều 40 Bộ luật Lao động 2019, người lao động khi tự ý nghỉ việc sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc; phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không thông báo trước; đồng thời phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo.

Bài viết cùng chuyên mục:

     Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề tự ý nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không, khách hàng vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6178 để được các luật sư hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Tiến Đạt

 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com