Người lao động được nhận BHXH một lần khi nghỉ việc chưa đủ một năm không?

Thứ 6 , 19/01/2024, 11:28


Người lao động được quyền hưởng BHXH một lần nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Có những trường hợp người lao động nghỉ việc và muốn rút BHXH một lần, tuy nhiên chưa rõ quy định về điều kiện được hưởng. Vậy người lao động được nhận BHXH một lần khi nghỉ việc chưa đủ một năm không?

1. Bảo hiểm xã hội một lần là gì?

     Căn cứ quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và các quy định hướng dẫn liên quan thì bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của NLĐ khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

     Bảo hiểm xã hội 1 lần là một chế độ an sinh do Nhà nước đề ra để hỗ trợ cho những người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc và người dân khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi có yêu cầu và đủ điều kiện sẽ được rút bảo hiểm 1 lần.

     Chế độ BHXH 1 lần là một trong những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội. Đây là một cách để người lao động có thể sử dụng số tiền bảo hiểm của mình theo ý muốn, thay vì phải chờ đến tuổi nghỉ hưu để hưởng lương hưu hàng tháng.

2. Người lao động được nhận BHXH một lần khi nghỉ việc chưa đủ một năm không?

     Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP người lao động tham gia BHXH bắt buộc được lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc kể từ thời điểm chấm dứt đóng BHXH và thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm.

     Bên cạnh các đối tượng phải đợi 1 năm sau khi nghỉ việc mới được hưởng BHXH theo quy định thì trong một số trường hợp người lao động sẽ được hưởng BHXH một lần ngay mà không cần phải chờ đủ thời gian trong các trường hợp được quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau:

  • Người lao động đã đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

  • Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH khi nghỉ việc mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

  • Người lao động ra nước ngoài để định cư;

  • Người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc những bệnh nghiêm trọng khác theo quy định của Bộ Y tế

     Những trường hợp nêu trêu là trường hợp mà người lao động không cần nghỉ việc đủ một năm mà vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Nếu thuộc một trong những trường hợp này, thì người lao động có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần ngay lập tức, còn nếu người lao động không thuộc vào những trường hợp đặc biệt ở trên thì bắt buộc phải đợi nghỉ việc đủ 1 năm mới được nhận BHXH một lần.

3. Nhận bảo hiểm xã hội một lần có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của người lao động không?

     Theo quy định hiện hành, mỗi tháng, NLĐ đóng BHXH bằng 8% mức lương cơ bản, người sử dụng lao động đóng 14%, tổng cộng là 22%. Như vậy, mỗi năm NLĐ đóng BHXH bằng 2,64 tháng lương cơ bản.

     Khi rút BHXH một lần, NLĐ chỉ được nhận số tiền tương ứng 1,5 tháng lương cho những năm đóng BHXH trước năm 2014 và 2 tháng lương cho những năm đóng BHXH từ năm 2014 trở đi. Chỉ tính về số tiền đóng và hưởng đã thấy thiệt thòi rõ ràng khi rút BHXH một lần (mỗi năm tham gia BHXH mất từ 0,64 đến 1,14 tháng lương).

     Chính vì vậy, người lao động trước khi quyết định rút BHXH một lần, nên cân nhắc thật kỹ về những quyền lợi mà mình có thể đánh mất.

4. Hỏi đáp về Người lao động được nhận BHXH một lần khi nghỉ việc chưa đủ một năm không?

Câu hỏi 1. Người lao động nghỉ việc trái pháp luật có được rút BHXH một lần không?

     Trường hợp NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì được rút BHXH 1 lần khi có yêu cầu, pháp luật không yêu cầu bắt buộc là nghỉ việc phải đúng pháp luật hay trái pháp luật.

Câu hỏi 2. Có được ủy quyền cho người thân nhận thay bảo hiểm xã hội một lần?

     Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Quyền của người lao động
...
6. Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

     Theo đó, pháp luật quy định một trong những quyền của người lao động là ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Bài viết liên quan:

     Mọi thắc mắc liên quan đến Người lao động được nhận BHXH một lần khi nghỉ việc chưa đủ một năm không, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6178 để được hỗ trợ tư vấn.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Trần Bảo Ngọc 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com