Đang nghỉ thai sản có được miễn khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng không theo quy định hiện nay

Thứ 3 , 05/03/2024, 23:10


Thông thường, khi nghỉ việc hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động sẽ phải khai báo tìm việc hàng tháng. Vậy theo quy định hiện nay, đang nghỉ thai sản có được miễn khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây bạn nhé.  

     Thông thường, khi nghỉ việc hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động sẽ phải khai báo tìm việc hàng tháng. Vậy theo quy định hiện nay, đang nghỉ thai sản có được miễn khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây bạn nhé.

1. Thời gian nghỉ thai sản với lao động nữ

     Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 06 tháng trước và sau khi sinh con. Trong trường hợp lao động nữ sinh đổi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ một người con thì người mẹ sẽ được nghỉ thêm một tháng. Ví dụ, lao động nữ sinh đôi sẽ được nghỉ 07 tháng trước và sau khi sinh con.

     Lưu ý: Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng và thời gian hưởng chế độ thai sản này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

2. Trách nhiệm thông báo tìm kiếm việc làm của người lao động

     Theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm 2013 và Khoản 1 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLDTBXH, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 16 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH trừ trường hợp được miễn và pháp luật có quy định khác.

3. Đang nghỉ thai sản có được miễn khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng không?

     Căn cứ Khoản 3 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH có quy định như sau:

“Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

...

c) Nghỉ hưởng chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Riêng đối với trường hợp nam giới có vợ chết sau khi sinh con mà phải trực tiếp nuôi dưỡng con thì giấy tờ xác nhận là giấy khai sinh của con và giấy chứng tử của mẹ;

…”

     Như vậy, nếu lao động nữ vừa sinh con xong đang trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản và có xác nhận của cơ sở y tế thì sẽ không phải trực tiếp thông báo hàng tháng về việc tìm kiếm việc làm.

     Tuy nhiên, lao động nữ phải thông tin cho trung tâm dịch vụ việc làm (thông qua điện thoại, fax, thư điện tử,...) về lý do không phải trực tiếp thông báo trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định. Đồng thời gửi thư đảm bảo hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao một trong các giấy tờ chứng minh đang nghỉ hưởng chế độ thai sản nên không phải thông báo trực tiếp đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu gửi bưu điện thì ngày gửi ghi trên dấu bưu điện được coi là ngày gửi thông báo.

4. Câu hỏi liên quan đang nghỉ thai sản có được miễn khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng không?

Câu hỏi 1. Người lao động nghỉ hưởng trợ cấp thất nghiệp phải thông báo tìm kiếm việc làm vào thời gian nào?

     Theo quy định tại khoản 4 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH, việc thông báo tìm kiếm việc làm được thực hiện như sau:

  • Tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp: Thông báo vào ngày nhận quyết định quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp theo phiếu hẹn.

  • Từ tháng thứ hai trở đi: Thông báo trong 03 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Câu hỏi 2. Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng bị tai nạn có phải khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng không?

     Theo khoản 3 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH, trong trường hợp này, người bị tai nạn không cần phải khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng nếu có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền hoặc cảnh sát giao thông.

Bài viết liên quan:

     Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề đang nghỉ thai sản có được miễn khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng không, khách hàng vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6178 để được luật sư hỗ trợ hiệu quả nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Tiến Đạt

 
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com