Cách xác định 12 tháng trước khi sinh theo quy định pháp luật

Thứ 7 , 30/09/2023, 09:55


Hiện nay có rất nhiều người chưa nắm được quy định về cách xác định 12 tháng trước khi sinh để xác định điều kiện hưởng thai sản. Hãy liên hệ đến Luật Toàn Quốc để được tư vấn.

1. Xác định 12 tháng trước khi sinh để làm gì?

     Hiện nay điều kiện để lao động hưởng chế độ thai sản sinh con, nhận nuôi con nuôi theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

     Trường hợp người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

     Như vậy việc xác định 12 tháng trước khi sinh con là nhằm mục đích tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động đó đã đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản hay chưa

2. Cách xác định 12 tháng trước khi sinh con để hưởng chế độ thai sản

     Thời gian 12 tháng trước khi sinh con được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

     - Trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

     - Trường hợp sinh con từ ngày 15 trở đi của tháng:

  • Nếu tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
  • Nếu tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

     Ví dụ 1: Chị A sinh con ngày 18/04/2022 và tháng 04/2022 có đóng bảo hiểm xã hội, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 05/2021 đến tháng 04/2022, nếu trong thời gian này chị A đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên hoặc từ đủ 3 tháng trở lên trong trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì chị A được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

     Ví dụ 2: Tháng 12/2021, chị B chấm dứt hợp đồng lao động và sinh con ngày 14/04/2022, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 04/2021 đến tháng 03/2022, nếu trong thời gian này chị B đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên hoặc từ đủ 3 tháng trở lên trong trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì chị B được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

3. Xác định 12 tháng trước khi sinh con áp dụng cho lao động nam hay lao động nữ

     Hiện nay việc xác định 12 tháng trước khi sinh con áp dụng cho cả lao động nam và lao động nữ. Cụ thể theo quy định tại khoản 2, điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH  sửa đổi bổ sung tại thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH:

     Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

     Trường hợp người mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà người cha đủ điều kiện quy định ttrên thì người cha được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con.

     Như vậy trường hợp chỉ có người cha tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người mẹ tham gia bảo hiểm xã hội thì người cha được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con nếu có thời gian đóng bảo hiểm từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con.

3. Hỏi đáp về xác định 12 tháng trước khi sinh

Câu hỏi 1Đóng thêm Bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

     Khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về bảo hiểm xã hội tự nguyên như sau:

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.

     Như vậy, bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ quy định áp dụng cho hai chế độ là hưu trí và tử tuất, do đó khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để đáp ứng đủ điều kiện về thời gian để hưởng chế độ thai sản thì bạn cũng sẽ không được hưởng chế độ thai sản khi bạn sinh con.

Câu hỏi 2: Có được hưởng chế độ thai sản và chế độ ốm đau cùng lúc không?

     Theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Như vậy, người lao động trong thời gian nghỉ chế độ thai sản sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

     Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về xác định 12 tháng trước khi sinh. Để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn, quý khách hàng có thể liên hệ đến tổng đài 19006178.

Bài viết tham khảo:

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com