Vợ của công an có được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế không theo quy định hiện nay?

Thứ 7 , 17/02/2024, 10:42


     Bạn đang tìm hiểu quy định của pháp luật về vấn đề vợ của công an có được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế không mà còn băn khoăn. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây bạn nhé.

     Bạn đang tìm hiểu quy định của pháp luật về vấn đề vợ của công an có được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây bạn nhé.  

1. Vợ của công an có được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế không?

     Theo quy định tại Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014), đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:

"... 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

l) Thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều này..."

     Như vậy, vợ của sỹ quan công tác trong lực lượng công an nhân dân sẽ được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế.

2. Mức hưởng bảo hiểm y tế của vợ công an như thế nào?

     Theo quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008, được sửa đổi khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014:

"Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác…”

     Như vậy, vợ của công an sẽ được hưởng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

3. Vợ của công an có phải tham gia bảo hiểm y tế tại doanh nghiệp không?

     Theo quy định tại Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:

“1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an; …

l) Thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều này...”

     Đồng thời, khoản 2, Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 quy định: Trong trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này sẽ đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.

     Theo đó, vợ của công an vừa thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế vừa thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp. Do đó, vợ của công an thuộc trường hợp tham gia bảo hiểm y tế của doanh nghiệp (vì bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp được được xếp trước đối tượng thân nhân của công an).

4. Câu hỏi liên quan vợ của công an có được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế không?

Câu hỏi 1. Bố mẹ vợ của công an có được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế không?

     Căn cứ Điều 39 Luật Công an nhân dân 2018 quy định như sau: Chiếu theo quy định này thì bố mẹ vợ của chiến sỹ công an nhân dân là một trong những đối tượng được cấp bảo hiểm y tế miễn phí.

Câu hỏi 2. Bố mẹ vợ của chiến sỹ công an nhân dân khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chi trả các chi phí nào?

     Theo Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bởi khoản 14 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014, bố mẹ vợ của công an khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chi trả các chi phí như sau:

  • Khám bệnh, chữa bệnh, khám thai định kỳ, sinh con, phục hồi chức năng;

  • Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với các đối tượng quy định tại điểm a, d, e, g, h và i Khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Bài viết liên quan:

     Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề vợ của công an có được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế không, khách hàng vui lòng liên hệ đến số tổng đài 1900 6178 để được các luật sư hỗ trợ hiệu quả nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Tiến Đạt

 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com