Tội giao cấu với trẻ em

Thứ 7 , 06/08/2022, 04:57


Trẻ em là đối tượng ưu tiên hàng đầu cần được bảo vệ. Do đó, các hành vi xâm phạm tình dục trẻ em đã được quy định rõ ràng trong Bộ luật Hình sự 2015 với mức hình phạt cao nhất có thể là tử hình. Một trong các tội đó có thể kể đến đó là tội giao cấu với trẻ em. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tội giao cấu với trẻ em.

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi năm nay 24 tuổi có quan hệ với một bé gái chưa đủ 16 tuổi và cả hai đều tự nguyện. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi có phạm tội giao cấu với trẻ em hay không? Rất mong được Luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu trả lời của luật sư:

       Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tội giao cấu với trẻ em, chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về vấn đề tội giao cấu với trẻ em như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015
 • Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn một số quy địnhh tại các điêu 141, 142,143,144,145,146,147 của Bộ luật Hình sự và việc xét xử các vụ án xâm hại tình dục của người dưới 18 tuổi

Nội dung tư vấn:

1. Tội giao cấu với trẻ em

     Hiện nay tại Việt Nam, độ tuổi của trẻ em được thống nhất áp dụng theo quy định tại Luật Trẻ em 2016. Theo đó, trẻ em là người dưới 16 tuổi.

     Căn cứ theo Khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP quy định: giao cấu quy định tại Khoản 1 Điều 141, Khoản 1 Điều 142, Khoản 1 Điều 143, Khoản 1 Điều 144 và Khoản 1 Điều 145 của Bộ luật Hình sự là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phân sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.

     Như vậy, giao cấu với trẻ em là hành vi của của một người đã thành niên xâm nhập của bộ phận sinh dục của người đó vào bộ phân sinh dục của người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. 

2. Cấu thành tội phạm đối với tội giao cấu với trẻ em

     Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội giao cấu với trẻ em như sau:

Điều 145: Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào từ đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm các chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

2.1. Mặt khách thể 

    Tội phạm xâm phạm sự phát triển bình thường về thể chất và sinh lý của trẻ em trong độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, xâm phạm đến quyền được bảo vệ sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến thuần phong mỹ tục.

2.2. Mặt khách quan 

     Mặt khách quan của tội phạm được thể hiện ở hành vi của người đã thành niên giao cấu với trẻ em trong độ tuổi này, có sự thuận tình của các em.

     Các em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi chưa phát triển đầy đủ về tâm sinh lý và sức khỏe, nhất là cơ quan sinh dục, do đó giao cấu với đối tượng này sẽ gây nguy hiểm cho sự phát triển bình thường của các em, đặc biệt, gây tác hại đến sự phát triển đạo đức, nhân cách của các em, ảnh hưởng đến danh dự, phẩm giá của các em cả hiện tại và sau này. Ở lứa tuổi này, các em còn hạn chế về nhận thức, kinh nghiệm sống nên việc quyết định tình dục không được đúng đắn, dễ cảm tình, bị rủ rê.

2.3. Chủ thể

     Người phạm tội là người đã thành niên, tức là người đã đủ 18 tuổi trở lên. Chủ thể của tội phạm này có thể là nữ giới, nhưng đa số là nam giới.

2.4. Mặt chủ quan

     Đối với tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là lỗi cố ý. Vì người phạm tội dù biết được người mà mình thực hiện một trong các hành vi nêu ở mặt khách quan của tội phạm là người chưa từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; nhưng vẫn thực hiện để thỏa mãn nhu cầu của bản thân.

     Đặc biệt chú ý trong trường hợp này là sự tự nguyện quan hệ hoặc hành vi quan hệ tình dục khác phải đến từ cả hai bên, cả hai đều biết rằng việc làm đó là trái pháp luật nhưng vẫn thực hiện. Nếu trong trường hợp cả 2 bên không tự nguyện mà do 1 bên dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần hoặc thủ đoạn nào đó… để cho người kia phải thực hiện hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm hoặc cưỡng dâm.

3. Xử phạt tội giao cấu với trẻ em

      Căn cứ theo Điều 145 BLHS năm 2015 quy định 3 khung hình phạt:

 • Khung 1: Quy định hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi và Điều 144 về tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi của Bộ luật hình sự 2015.
 • Khung 2: Quy định hình phạt tù từ 03 năm đến 10 năm áp dụng đối với trường hợp phạm tội có một trong các tình tiết định khung tăng nặng sau:
  • Phạm tội 02 lần trở lên;
  • Đối với 02 người trở lên;
  • Có tính chất loạn luân là hành vi giao cấu với trẻ em mà giữa người phạm tội và trẻ em có cùng dòng máu về trực hệ, anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.
  • Làm nạn nhân có thai;
  • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
  • Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.
 • Khung 3: Quy định hình phạt tù từ 07 năm đến 15 năm áp dụng đối với một trong các trường hợp sau:
  • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.
  • Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội
 • Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

4. Hỏi đáp về tội giao cấu với trẻ em

Câu hỏi 1: Người đã thành viên giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi khi cả hai đều tự nguyện có bị xử lý không?

     Với quy định của Điều 145 của Bộ Luật hình sự ta thấy, với hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi dù có được sự đồng tình của nạn nhân thì vẫn sẽ vi phạm Điều 145. Bởi vì, trẻ dưới 16 tuổi là những người chưa phát triển đầy đủ về tâm sinh lí. Có thể có sự tự nguyện khi quan hệ với bạn song đó là do bạn gái chưa ý thức được sự ảnh hưởng về mặt tinh thần, sức khỏe đối với bản thân. Cho nên, pháp luật hình sự đã ghi nhận, dù có thuận tình thì vẫn sẽ xác định phạm tội theo Điều 145 Bộ Luật hình sự.

Câu hỏi 2: Quan hệ với người đủ 16 tuổi đến 18 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

     Việc quan hệ với người trên 16 tuổi nếu cả hai bên tự nguyện thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâm, hiếp dâm hay giao cấu với trẻ em.

     Tuy nhiên, trong trường hợp quan hệ với người từ 16 tuổi trở lên theo hình thức mua bán dâm thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.Theo quy định tại Điều 24, 25 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi mua, bán dâm bị xử phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm từ 02 người trở lên cùng một lúc
 • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi bán dâm. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho 02 người trở lên cùng một lúc.  

     Trường hợp dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu trái với ý muốn của họ; dùng thủ đoạn kiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể bị phạt tù từ 2-7 năm.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về tội giao cấu với trẻ em

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi vềtội giao cấu với trẻ em và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về tội giao cấu với trẻ em tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Lê Hằng

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com