Giết phụ nữ mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên không?

Thứ 2 , 16/05/2022, 10:16


     Hành vi giết phụ nữ đang mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên hay không? Dưới đây, Luật Toàn Quốc xin cung cấp những thông tin về giết phụ nữ mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên.

 Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Hành vi giết phụ nữ đang mang thai đôi thì có bị xem là hành vi giết hai người trở lên không? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về giết phụ nữ mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

Nội dung tư vấn:

1. Thế nào là giết người?

     Hiện nay pháp luật không có khái niệm như thế nào là giết người. Tuy nhiên từ quy định của Bộ luật hình sự có thể hiểu Giết người là hành vi cố ý gây ra cái chết cho người khác trái pháp luật; hành vi giết người phải do người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện và phải từ đủ 14 tuổi trở lên.

     Các yếu tố cấu thành tội giết người:

     - Mặt chủ thể của tội giết người: Người từ đủ 14 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

     - Mặt khách thể của tội giết người: là tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ.

    - Mặt chủ quan của tội giết người: Lỗi của người phạm tội được xác định là lỗi cố ý (cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp).

  • Giết người với lỗi cố ý trực tiếp là trường hợp người phạm tội thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra (hoặc tất nhiên xảy ra) nhưng vì mong muốn hậu quả đó nên đã thực hiện hành vi phạm tội.
  • Giết người với lỗi cố ý gián tiếp là trường hợp người phạm tội nhận thức hành vi của mình có khả năng nguy hiểm đến tính mạng người khác, thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng để đạt được mục đích của mình, người phạm tội có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

     - Mặt khách quan của tội giết người:

  • Hành vi khách quan của tội giết người là hành vi có khả năng gây ra cái chết cho con người, chấm dứt sự sống của họ. Đó là hành vi có khả năng gây ra cái chết cho con người, chấm dứt sự sống của họ; được thực hiện thông qua các hình thức hành động hoặc không hành động; sử dụng hung khí, vũ khí hoặc không sử dụng hung khí, vũ khí; dùng vũ lực hoặc không dùng vũ lực.
  • Hậu quả của tội phạm được xác định là hậu quả chết người. Người có hành vi tước đoạt trái pháp luật tính mạng người khác phải chịu trách nhiệm về hậu quả chết người đã xảy ra nếu hành vi họ đã thực hiện là nguyên nhân của hậu quả chết người đã xảy ra đó.

2. Giết phụ nữ mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên không?

     Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 tách bạch hai tình tiết định khung tăng nặng đối với Tội giết người đó là "Giết 02 người trở lên" và "Giết phụ nữ mà biết là có thai". Cụ thể:

  • Giết 02 người trở lên là trường hợp giết người có nhiều nạn nhân, không phụ thuộc chủ thể có một hoặc nhiều hành vi giết người khác nhau.
  • Giết phụ nữ mà biết là có thai là trường hợp nạn nhân của tội phạm là người đang mang thai và khi thực hiện hành vi giết người, chủ thể cũng biết rõ điều này. Hành vi giết phụ nữ mà biết là có thai thể hiện tính vô nhân đạo cao độ, rất khác so với trường hợp phạm tội giết người thông thường. Hành vi phạm tội không chỉ xâm phạm đến tính mạng của người mẹ mà còn xâm phạm đến sự sống trong tương lai của đứa con.​ Nếu người bị giết có thai thật, nhưng có căn cứ để xác định người phạm tội không biết họ đang có thai thì không áp dụng tình tiết định khung tăng nặng này. 

     Bên cạnh đó, dưới góc độ pháp luật hình sự thì đối tượng tác động của tội xâm phạm tính mạng là những người đang sống, những người đang tồn tại trong thế giới khách quan với tư cách là con người. Thời điểm bắt đầu sự sống của con người dưới góc độ pháp lý hình sự là kể từ lúc họ được sinh ra và tồn tại độc lập với người mẹ. Pháp luật hình sự bảo vệ con người trong suốt thời gian sự sống bắt đầu. Do đó, hành vi giết người mẹ đang mang thai đôi dẫn đến cái chết của đứa con không được coi là giết hai người trở lên mà chỉ xem là hành vi cố ý gây thương tích hoặc là tình tiết tăng nặng trong trường hợp giết người là phụ nữ mà biết là ngươi đó đang mang thai. 

3. Mức hình phạt đối với hành vi giết phụ nữ mang thai đôi

     Tội giết người quy định tại Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau: 

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

.......

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

...

    Như vậy, trường hợp giết phụ nữ mà biết là có thai bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

4. Hỏi đáp về giết phụ nữ mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên

Câu hỏi 1: Mức hình phạt đối với người chuẩn bị phạm tội giết người như thế nào?

     Khoản 3 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định trường hợp người chuẩn bị phạm tội giết người thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Câu hỏi 2: Cố ý gây thương tích cho người mang thai bị truy cứu trách nhiệm như thế nào?

     Hành vi cố ý gây thương tích cho phụ nữ đang mang thai có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc trường hợp phụ nữ mà biết là có thai thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

     Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về giết phụ nữ mang thai đôi có được coi là giết hai người trở lên. Để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn, quý khách hàng có thể tham khảo thêm các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp dưới đây: 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về giết phụ nữ mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về giết phụ nữ mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi câu hỏi về Giết phụ nữ mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Thu Trang 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com