Đóng bảo hiểm xã hội được 5 tháng thì có được hưởng BHXH một lần?

Thứ 4 , 31/01/2024, 22:17


Người lao động được quyền hưởng BHXH một lần nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Một trong những câu hỏi mà người lao động thường thắc mắc là đóng BHXH chưa đủ 1 năm có được rút BHXH một lần hay không? Chẳng hạn như đóng bảo hiểm xã hội được 5 tháng thì có được hưởng BHXH một lần? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

1. Bảo hiểm xã hội một lần là gì?

     Bảo hiểm xã hội 1 lần là một chế độ an sinh do Nhà nước đề ra để hỗ trợ cho những người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc và người dân khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi có yêu cầu và đủ điều kiện sẽ được rút bảo hiểm 1 lần.

     Chế độ BHXH 1 lần là một trong những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội. Đây là một cách để người lao động có thể sử dụng số tiền bảo hiểm của mình theo ý muốn, thay vì phải chờ đến tuổi nghỉ hưu để hưởng lương hưu hàng tháng.

2. Trường hợp được hưởng BHXH một lần?

     Căn cứ theo Điểm a, b, Khoản 1, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP và Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần là một trong các trường hợp sau:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (theo Khoản 3, Điều 54 Luật BHXH 2014).

 • Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

 • Ra nước ngoài để định cư.

 • Người đang bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

 • Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

 • Người tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (theo Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13).

     Như vậy, nếu người lao động thuộc một trong những trường hợp trên thì có thể gửi yêu cầu đến cơ quan BHXH nơi người lao động tham gia đóng BHXH để lãnh BHXH 1 lần theo quy định.

3. Đóng bảo hiểm xã hội được 5 tháng thì có được hưởng BHXH một lần?

     Chiếu theo điều kiện được hưởng BHXH một lần ở trên, cụ thể tại Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 "Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần." và Khoản 2, Điều 19, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ lao động Thương Binh và Xã hội quy định:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

     Như vậy, nếu người lao động mới đóng BHXH được 5 tháng thì vẫn được hưởng BHXH một lần, mức hưởng đối với người lao động lúc này sẽ bằng 22% của các mức tiền đã đóng BHXH trong 5 tháng đó, tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

4. Hỏi đáp về Đóng bảo hiểm xã hội được 5 tháng thì có được hưởng BHXH một lần?

Câu hỏi 1. Những chế độ được hưởng khi đóng BHXH bắt buộc là gì?

     Theo Khoản 1 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định, khi đóng BHXH bắt buộc, người lao động sẽ được hưởng những chế độ sau:

 • Ốm đau;

 • Thai sản;

 • Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

 • Hưu trí;

 • Tử tuất.

Câu hỏi 2. Vì sao không nên rút BHXH một lần?

     Có một số lý do mà việc rút BHXH không được khuyến khích, cụ thể là:

 • Gây đứt quãng thời gian đóng BHXH, mất đi cơ hội được hưởng lương hưu hoặc làm giảm số tiền lương hưu sẽ được hưởng sau này.

 • Không được chi trả chi phí khám, chữa bệnh khi về già vì việc nhận BHXH 1 lần sẽ làm mất đi tính đảm bảo về điều kiện hưởng lương hưu nên cá nhân có thể phải tự tham gia bảo hiểm y tế.

 • Không được hưởng trợ cấp mai táng và tử tuất khi đã chết.

 • Nhận được số tiền BHXH 1 lần ít hơn số tiền đã đóng BHXH

Bài viết liên quan:

   Mọi thắc mắc liên quan đến Đóng bảo hiểm xã hội được 5 tháng thì có được hưởng BHXH một lần?, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6178 để được hỗ trợ tư vấn.
   
 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Trần Bảo Ngọc 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com