Doanh nghiệp không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động có sao không?

Thứ 7 , 17/02/2024, 10:53


     Người lao động làm việc tại môi trường doanh nghiệp được đóng BHXH bắt buộc, đây là quyền lợi của người lao động. Nhiều trường hợp người lao động sang công ty mới làm việc tuy nhiên lại chưa được công ty cũ chốt BHXH. Bài viết này sẽ giúp quý độc giả hiểu và nắm bắt các quy định về doanh nghiệp không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động có sao không ?

Người lao động nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần bao lâu thì có tiền?1. Chốt sổ BHXH là gì?

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là việc người lao động hoàn tất và dừng đóng BHXH tại Cơ quan BHXH mà đơn vị đang thực hiện việc đóng Bảo hiểm. Cần thực hiện chốt sổ BHXH khi:

  • Người lao động nghỉ việc tại đơn vị hoặc đến tuổi nghỉ hưu.

  • Đơn vị chuyển sang địa chỉ làm việc khác dẫn tới việc phải chuyển Cơ quan Bảo hiểm xã hội quản lý nên phải chốt quá trình đóng với Cơ quan cũ.

2. Doanh nghiệp có trách nhiệm chốt sổ BHXH cho NLĐ không? 

     Căn cứ khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 quy định trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

  • Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

  • Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

     Như vậy, việc hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH cho người lao động là trách nhiệm của doanh nghiệp ngay cả khi người lao động chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

3. Doanh nghiệp không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động có sao không?

      Không chốt sổ BHXH cho người lao động khi người lao động nghỉ việc hoặc có yêu cầu chốt sổ để phục vụ cho việc làm hồ sơ giấy tờ hưởng các chế độ BHXH khác doanh nghiệp sẽ bị phạt theo quy định.

      Căn cứ theo Mục d, Khoản 4, Điều 40, Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ban hành ngày 01/3/2020 quy định: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng – 4.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không trả sổ BHXH cho người lao động theo quy định tại Khoản 5, Điều 21, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

4. Hỏi đáp về doanh nghiệp không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động có sao không?

Câu hỏi 1: Công ty không chốt sổ BHXH, người lao động cần làm gì?

     Căn cứ theo khoản 1, khoản 2 Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP, Công ty không chốt sổ BHXH thì người lao động có quyền khiếu nại trực tiếp đến công ty. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết của công ty hoặc hết thời hạn nhưng khiếu nại không được giải quyết, người lao động thực khiếu nại lần hai đến Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

     Khởi kiện tại Tòa án theo quy định tại điểm d khoản 1 và khoản 7 Điều 188 Bộ luật Lao động 2019, Người lao động có thể trực tiếp gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở theo thủ tục tố tụng dân sự để yêu cầu giải quyết hoặc yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết mà không cần tiến hành hòa giải, khiếu nại.

Câu hỏi 2: Chưa chốt sổ bảo hiểm xã hội, người lao động có được tham gia đóng ở công ty mới không?

     Khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có nghĩa vụ chốt sổ, trả sổ BHXH. Hiện nay vẫn chưa có văn bản pháp lý nào quy định việc chưa chốt sổ BHXH tại công ty cũ thì không được đóng BHXH ở công ty mới. Như vậy, trong trường hợp NLĐ đến công ty mới làm việc mà công ty cũ vẫn chưa chốt sổ BHXH thì NLĐ hoàn toàn vẫn có thể đóng bảo hiểm ở công ty mới, đây vừa là quyền lợi của NLĐ và cũng là trách nhiệm của công ty mới.

Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về doanh nghiệp không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động có sao không, khách hàng xin vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006178 để được hỗ trợ.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Lê Vũ Hải Đăng

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com