khai sinh ở đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài xin trích lục bản sao ở đâu?

Chủ nhật , 31/03/2024, 08:27


Khi khai sinh ở đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài thì xin trích lục bản sao ở cơ quan, tổ chức nào? Ai có thể yêu cầu trích lục bản sao?

1. Trích lục khai sinh là gì?

     Căn cứ theo khoản 9 điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định: Trích lục khai sinh là một văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp, nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính của trích lục hộ tịch sẽ được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký.

     Ngoài ra, bản sao trích lục sẽ bao gồm: Bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

     Như vậy, hiểu một cách đơn giản thì trích lục khai sinh là một văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để chứng minh việc đăng ký khai sinh của một cá nhân. Trích lục khai sinh có thể dùng để chứng minh nhân thân, quan hệ huyết thống, quốc tịch, quê quán, và các thông tin hộ tịch khác của người được đăng ký khai sinh.

2. Ai có thể xin bản sao của trích lục khai sinh?

     Theo quy định tại Điều 6, Luật hộ tích 2014 về quyền và nghĩa vụ đăng ký hộ tịch của cá nhân:

     Công dân Việt Nam, người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam có quyền và nghĩa vụ đăng ký hộ tịch. Ngoài ra, nhưng công dân nước ngoài đang thường trú tại Việt Nam cũng có quyền và nghĩa vụ đăng ký hộ tịch ( ngoại trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thanh viên có quy định khác).

     Trường hợp kết hôn, nhận cha, mẹ, con thì các bên phải trực tiếp thực hiện tại Cơ quan đăng ký hộ tịch.

     Việc đăng ký hộ tịch khác hoặc cấp bản sao trích lục hộ tịch thì người có yêu cầu phải trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện. Bộ trưởng bộ Tư pháp quy định chi tiết việc ủy quyền.

     Người chưa thành niên, hoặc được người đã thành niên nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự yêu cầu đăng ký hộ tịch hoặc cấp bản sao trích lục hộ tịch thông qua người đại diện pháp luật.

3. Khai sinh ở đại sự quán Việt Nam thì xin trích lục bản sao khai sinh ở đâu?

     Theo quy định, cá nhân có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký tại bất kỳ đâu mà không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu.

     Trong đó, danh sách cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch bao gồm:

  •      Cơ quan đăng ký hộ tịch.
  •      Bộ tư pháp.
  •      Bộ ngoại giao.
  •      Hoặc các cơ quan khác có thẩm quyền theo quy định của pháp luật của nơi cư trú sở tại.

4. Hỏi đáp khai sinh ở đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài xin trích lục bản sao ở đâu?

Câu 1: Khi xin trích lục bản sao khai sinh thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Khi xin trích lục bản sao khai sinh thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch theo mẫu
  • Bản chính giấy khai sinh
  • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
  • Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục)

Câu 2: Trích lục khai sinh có thời hạn bao lâu?

     Giấy khai sinh là văn bản ghi nhận những thông tin cá nhân không thay đổi. Không giống như các giấy tờ cá nhân khác như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước,… đều có hạn nhất khi sử dụng. Giấy khai sinh không thay đổi giấy tờ nhiều năm và vô thời hạn. Vì vậy, trích lục khai sinh đương nhiên không có thời hạn.

Các bài viết liên quan:

   Để được tư vấn thêm những thông tin cần thiết về khai sinh ở đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài xin trích lục bản sao ở đâu? , quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số điện thoại: 19006178 để được hỗ trợ nhanh nhất! Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Nguyễn Văn Khánh

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com