Những hậu quả pháp lý khi hợp đồng bị hủy bỏ là gì?

Thứ 4 , 31/01/2024, 22:10


Trong nhiều trường hợp, việc thực hiện hợp đồng có thể bị hủy bỏ. Để biết thêm về những hậu quả pháp lý khi hợp đồng bị hủy bỏ, bạn đọc hãy xem bài viết này của Luật Toàn Quốc nhé.

     Trong nhiều trường hợp, việc thực hiện hợp đồng có thể bị hủy bỏ. Để biết thêm về những hậu quả pháp lý khi hợp đồng bị hủy bỏ, bạn đọc hãy xem bài viết này của Luật Toàn Quốc nhé.

1. Hợp đồng là gì?

     Theo Điều 385 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự

     Các loại hợp đồng thông dụng là: Hợp đồng trao đổi, tặng cho, vay, thuê, mượn, gửi giữ tài sản, hợp đồng hợp tác, hợp đồng về quyền sử dụng đất, hợp đồng dịch vụ, hợp đồng vận chuyển, hợp đồng ủy quyền, hợp đồng gia công.

2. Hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng

     Theo Điều 427 Bộ luật Dân sự 2015, những hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ hợp đồng là:

     Thứ nhất, khi hợp đồng bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, các bên không cần thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, trừ thỏa thuận về bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp.

     Thứ hai, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận sau khi trừ đi chi phí hợp lý trong thực hiện hợp đồng và chi phí bảo quản, phát triển tài sản.

  • Việc hoàn trả thực hiện bằng hiện vật, nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để hoàn trả;

  • Nếu các bên cùng có nghĩa vụ hoàn trả thì việc hoàn trả phải được thực hiện cùng một thời điểm, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hay pháp luật có quy định khác.

     Thứ ba, bên bị thiệt hại do hành vi vi phạm nghĩa vụ của bên kia được bồi thường.

     Thứ tư, việc giải quyết hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật Dân sự và luật khác có liên quan quy định.

     Thứ năm, trong trường hợp việc hủy bỏ hợp đồng không có căn cứ quy định tại các Điều 423, 424, 425 và 426 của Bộ luật Dân sự thì bên hủy bỏ hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự do không thực hiện đúng nghĩa vụ theo quy định của Bộ luật Dân sự và luật khác có liên quan.

3. Khi nào hủy bỏ hợp đồng không phải bồi thường?

     Theo quy định tại Điều 423 Bộ luật Dân sự 2015, một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp sau:

  • Đối phương vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận;

  • Đối phương vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng;

  • Những trường hợp khác do pháp luật quy định.

     Chú ý: Vi phạm nghiêm trọng là việc không thực hiện đúng nghĩa vụ của một bên đến mức làm cho đối phương không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng.

     Bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo cho đối phương biết về việc hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây ra thiệt hại thì phải bồi thường.

4. Câu hỏi liên quan hậu quả pháp lý khi hợp đồng bị hủy bỏ

Câu hỏi 1. Hủy bỏ hợp đồng vì đối phương không có khả năng thực hiện có được bồi thường không?

     Theo Điều 425 Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình khiến mục đích của bạn là bên có quyền không thể đạt được thì bạn có thể hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Câu hỏi 2. Tôi có ký hợp đồng cho ông A thuê xe máy. Giờ 2 bên hủy bỏ hợp đồng nhưng ông A làm mất xe máy thì tôi được hoàn trả gì?

     Theo Điều 427 Bộ luật Dân sự 2015, trong trường hợp này, ông A không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả cho bạn số tiền tương đương với giá trị chiếc xe máy đã thuê trong hợp đồng.

Bài viết liên quan:

     Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan hậu quả pháp lý khi hợp đồng bị hủy bỏ, khách hàng vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6178 để được các luật sư hỗ trợ hiệu quả nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Tiến Đạt

 
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com