Có được ủy quyền cho người khác đi khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng hay không?

Thứ 4 , 22/02/2023, 11:53


     Với những người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng là một thủ tục rất quan trọng, cần thiết phải có để người lao động được xem xét có được nhận trợ cấp này hay không. Tuy nhiên, có thể vì một vài lý do cá nhân, người lao động không thể trực tiếp đi làm thủ tục được. Từ đó đặt ra vấn đề: có hay không việc được ủy quyền cho người khác đi khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng. Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu các nội dung liên quan trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi của bạn: 

     Xin chào luật sư! Tôi được trung tâm dịch vụ làm việc hẹn đến thông báo việc làm trong tuần tới, nhưng thời điểm đó tôi có việc gia đình nên không thể đến được. Không biết là tôi có thể ủy quyền cho người khác đi khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng không?

     Cảm ơn luật sư. 

Câu trả lời của luật sư

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi việc có được ủy quyền cho người khác đi khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng hay không, chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật Việc làm 2013
  • 28/2015/TT-BLĐTBXH  

1. Thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng là gì?

     Khoản 1 Điều 52 Luật Việc làm 2013 quy định: 

Điều 52. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.

     Theo đó, người lao động đang trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp phải thực hiện Thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng. Đây là quy định được đặt ra nhằm hạn chế việc lợi dụng sự giúp đỡ từ bảo hiểm thất nghiệp, buộc người lao động phải tìm kiếm việc làm trong khoảng thời gian thất nghiệp và lấy đó làm căn cứ để xem xét người lao động có tiếp tục được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không.

2. Thời gian thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

     Nội dung này được quy định tại Khoản 4 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH, cụ thể như sau: 

  • Ngày của tháng thứ nhất hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp theo phiếu hẹn trả kết quả;
  • Từ tháng thứ hai trở đi người lao động thực hiện ngày thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Theo đó, bạn phải thực hiện thông báo tình hình tìm kiếm việc làm theo đúng thời gian như trên. Thông thường thời gian này sẽ được trung tâm dịch vụ việc làm thông báo cho người lao động theo tờ phụ lục gửi kèm quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong thời gian này người lao động cần thực hiện việc khai báo để đảm bảo quyền lợi theo quy định pháp luật.

3. Có được ủy quyền cho người khác đi khái báo tìm kiếm việc làm hàng tháng hay không?

     Căn cứ vào Khoản 3 Điều 10 Luật Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH

Điều 10. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm
Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:
a) Ốm đau nhưng không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;
c) Bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;
d) Cha, mẹ, vợ/chồng, con của người lao động chết; người lao động hoặc con của người lao động kết hôn có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.
Các trường hợp không trực tiếp đến trung tâm dịch vụ việc làm thì chậm nhất trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định, người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện.
     Theo đó, nếu thuộc một trong những trường hợp ốm đau, tai nạn, hỏa hoạn, lũ lụt.... thì có thể gửi thư đảm bảo hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy tờ chứng minh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng. Ngược lại, bạn sẽ phải trực tiếp đến thông báo tình hình tìm kiếm việc làm. Nếu không thông báo đúng hạn, bạn sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng đó. 

4. Trả lời câu hỏi về ủy quyền cho người khác đi khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng 

Câu hỏi 1: Thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng trùng với ngày nghỉ lễ thì được thực hiện vào ngày nào?

     Khoản 3 Điều 20 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định về cách tính thời hạn như sau: 
Điều 20. Hiệu lực thi hành
3. Những trường hợp tính thời hạn theo dương lịch tại Thông tư này mà ngày cuối cùng của thời hạn là ngày nghỉ lễ hoặc ngày nghỉ hàng tuần thì ngày cuối cùng của thời hạn là ngày làm việc liền kề sau ngày nghỉ.
     Như vậy, nếu hạn cuối thông báo tìm kiếm việc làm trùng với ngày nghỉ hàng tuần, ngày lễ, thì thời hạn thông báo sẽ được kéo dài đến ngày làm việc kề sau ngày nghỉ

Câu hỏi 2: Cơ quan nào nào chịu trách nhiệm tiếp nhận thông báo tìm việc làm hàng làm?

     Theo Khoản 1 Điều 52 Luật Việc làm 2013, hàng tháng người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm dịch vụ việc làm đang giải quyết hồ sơ thất nghiệp của người lao động để thông báo về tình hình tìm kiếm việc làm của mình. 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về  ủy quyền cho người khác đi khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về ủy quyền cho người khác đi khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về ủy quyền cho người khác đi khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Cẩm Tú

 
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com