Người nước ngoài nghỉ việc chưa về nước có được rút BHXH một lần không?

Thứ 7 , 16/09/2023, 16:53


Trong lực lượng lao động nước ta hiện nay, bộ phận người lao động nước ngoài chiếm một phần đáng kể và có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động nước ngoài sẽ giúp họ yên tâm sinh sống và làm việc. Vậy Người nước ngoài nghỉ việc chưa về nước có được rút BHXH một lần không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về câu hỏi trên.

1. Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là gì?

     Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 3: Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

...

      Từ quy định trên có thể thấy bảo hiểm xã hội là một sự bù đắp về mặt thu nhập cho người lao động trong trường hợp người lao động bị ốm đau, thai sản hay bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết. Đây là một chế độ nhằm mục đích đảm bảo cuộc sống cho người lao động khi họ gặp phải những khó khăn khi làm việc.

     Trong đó, chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần chỉ là một trong những quyền lợi mà người tham gia BHXH được hưởng. Cụ thể là đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc hoặc người tham gia BHXH tự nguyện dừng tham gia BHXH sau 1 năm và một số trường hợp đặc biệt khác khi có yêu cầu gửi cơ quan BHXH sẽ được giải quyết hưởng chế độ BHXH 1 lần theo quy định.

2. Người nước ngoài có thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc không?

     Theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP có quy định:

Điều 2: Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

2. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều này không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này khi thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

b) Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Khoản 1 Điều 187 Bộ luật lao động

...

     Như vậy, có thể thấy rằng trừ các trường hợp người lao động di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Nghị định 11/2016/NĐ-CP và người lao động đủ tuổi nghỉ hưu (theo quy định tại Điều 169 Bộ luật Lao động 2019) thì người lao động là người nước ngoài nếu làm việc tại Việt Nam theo hợp đồng xác định thời hạn (hoặc không xác định thời hạn) với thời hạn từ 1 năm trở lên thì sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

3. Người nước ngoài nghỉ việc chưa về nước có được rút BHXH một lần không? 

     Theo điểm d Khoản  6 Điều 9 Nghị định 143/2018/NĐ-CP có quy định như sau

Điều 9: Chế độ hưu trí

...

6. Các trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần

...

d) Người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề hết hiệu lực mà không được gia hạn.

     Như vậy có thể thấy rằng, khi hợp đồng lao động hoặc giấy phép lao động của người lao động nước ngoài hết thời hạn mà họ chưa về nước thì họ hoàn toàn được hưởng BHXH một lần khi có yêu cầu.

4. Một số câu hỏi liên quan đến việc rút BHXH một lần.

Câu hỏi 1: Có nên rút BHXH một lần không?

     Hiện nay, trong thời điểm kinh tế đang gặp nhiều khó khăn do chịu tác động của sự suy thoái chung của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là khi vừa trải qua một thời kỳ chịu tác động của đại dịch covid-19 kéo dài thì cuộc sống của người lao động cũng gặp vô vàn thách thức. Trong bối cảnh đó, việc rút BHXH một lần là lựa chọn của rất nhiều người lao động bởi việc này sẽ đem lại cho họ một khoản tiền lớn để trang trải nhu cầu hiện tại. Tuy nhiên về lâu dài, nhận BHXH 1 lần sẽ là thiệt thòi lớn cho người lao động vì:​     

  • Người lao động sẽ không được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm do số tiền BHXH 1 lần sẽ được tính dựa trên thời gian đóng mới gần nhất. Với những người đóng gián đoạn, không liên tục, rút BHXH 1 lần sẽ mất đi khoản tiền của các giai đoạn đóng trước đó. Đây là một thiệt thòi lớn cho người quyết định nhận trợ cấp BHXH 1 lần.
  • Người lao động nhận bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ mất đi cơ hội được nhận lương hưu, mất đi nguồn thu nhập trong tương lai khi không còn sức lao động. Hơn nữa, trong tương lai, khi khi lạm phát, chi phí tiêu dùng tăng, mức lương hưu sẽ được điều chỉnh phù hợp để đảm bảo người lao động có cuộc sống ổn định. Nếu rút BHXH 1 lần, người lao động sẽ không có nguồn hỗ trợ lương hưu hàng tháng, rủi ro tài chính về sau này.
  • Người lao động nhận bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ mất đi quyền lợi được chi trả chi phí BHYT.
  • Trường hợp người lao động mất đi, thân nhân NLĐ được hưởng các khoản trợ cấp mai táng và tử tuất. Nếu tất toán bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động sẽ mất đi các quyền lợi đi kèm lương hưu này.

     Vì vậy, người lao động cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định rút BHXH 1 lần.

Câu hỏi 2: Các trường hợp không đóng BHXH cho người lao động nước ngoài?

     Căn cứ theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP như đã nêu ở phần trên, có thể rút ra các trường hợp không đóng BHXH cho người lao động nước ngoài sau đây:

  • Người lao động là người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp. Đối tượng này được hiểu là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam, di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp sang hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam và đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng.
  • Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 Bộ luật Lao động 2019
  • Người lao động không thuộc diện được cấp Giấy phép lao động theo Điều 7 Nghị định 11/2016/NĐ-CP;
  • Người lao động là người nước ngoài có Hợp đồng lao động dưới 01 năm

Bài viết liên quan:

Để được tư vấn chi tiết về các quy định liên quan đến vấn đề Người nước ngoài nghỉ việc chưa về nước có được rút BHXH một lần không , khách hàng xin vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006178 để được hỗ trợ.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Phạm Đắc Thơm

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com