Quy định về hưởng bảo hiểm xã hội một lần với người mắc bệnh hiểm nghèo

Thứ 4 , 12/10/2022, 08:44


     BHXH 1 lần là một trong các chế độ quan trọng của người lao động. Đặc biệt đối với những người lao động bị mắc bệnh hiểm nghèo khi họ không có tiền trang trải để trả phí điều trị của mình. Vậy người lao động có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần với người mắc bệnh hiểm nghèo không?  Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Câu hỏi của bạn :

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi xin hỏi, người bị bệnh ung thư giai đoạn cuối, có 31 năm đóng BHXH. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có được hưởng BHXH một lần với người mắc mắc bệnh hiểm nghèo không?  

Câu trả lời của luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hưởng bảo hiểm xã hội một lần với người mắc bệnh hiểm nghèo , chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014

1. Bảo hiểm xã hôi một lần là gì?

     Theo  khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có giải thích về bảo hiểm xã hội: Bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết. 

     Hiện nay, pháp luật không có khái niệm cụ thể đối với bảo hiểm xã hội một lần. Nhưng có thể hiểu bảo hiểm xã hội một lần là chế độ thanh toán một khoản tiền nhất định cho người lao động đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội nhưng không tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội và không đủ điều kiện hưởng chế độ lương hưu. 

2. Người mắc bệnh hiểm nghèo theo pháp luật quy định là những ai?

     Người mắc bệnh hiểm nghèo là người mắc một trong các bệnh sau: ung thư, bại liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng; suy tim độ III hoặc suy thận độ IV trở lên; nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS đang có những nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu.  Theo khoản 3 Điều 8 Nghị định 76/2003/NĐ-CP định nghĩa:

Điều 8: Giải thích từ ngữ

3. Người mắc bệnh hiểm nghèo là người đang bị mắc một trong những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong hủi, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

     Như vậy, người mắc bệnh hiểm nghèo là người đang bị mắc một trong các bệnh như: Ưng thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ III trở lên, ..., không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc một trong các bệnh khác được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên kết luận là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng.

3. Hưởng Bảo hiểm xã hội một lần với người mắc bệnh hiểm nghèo có được không?

     Tại Điểm c, Khoản 1, Điều 60 và Điểm c, Khoản 1, Điều 77 Luật BHXH năm 2014 quy định về điều kiện để hưởng BHXH một lần đối với người tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện khi có yêu cầu như sau:

Điều 77: Bảo hiểm xã hội một lần 

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 73 của Luật này nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

     Vậy người mắc các bệnh hiểm nghèo liên quan đến ung thư, bại liệt, ...,  thì được rút tiền BHXH 1 lần theo quy định của pháp luật.. Tuy nhiên để người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần  thì họ phải làm thủ tục theo Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 4, Điều 109 Luật BHXH.

4. Hồ sơ giải quyết BHXH một lần với người mắc bệnh hiểm nghèo:

Căn cứ Điều 6 QĐ 166/QĐ-BHXH quy định hồ sơ hưởng BHXH một lần khi mắc bệnh hiểm nghèo bao gồm:

Điều 6: Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả:

...

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

….

a4) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

Theo đó, hồ sơ hưởng BHXH một lần khi mắc bệnh hiểm nghèo bao gồm các giấy tờ sau:

– Sổ BHXH;

– Đơn yêu cầu hưởng BHXH một lần (mẫu 14-HSB);

– Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được nếu bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng hoặc biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được nếu mắc các bệnh khác.

Ngoài ra, khi đi nộp hồ sơ bạn cần mang theo CMND/CCCD để chứng minh nhân thân đồng thời xuất trình sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú.

5. Hỏi đáp về hưởng BHXH 1 lần với người mắc bệnh hiểm nghèo:

Câu hỏi 1: Nơi lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu?

     Theo khoản 2 điều 2 QĐ 166/ QĐ-BHXH, để được hưởng BHXH 1 lần, người có nhu cầu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH quận/huyện hoặc cơ quan BHXH tỉnh (trong trường hợp BHXH được phân cấp giải quyết hưởng BHXH 1 lần) tại nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).BHXH là một trong những chính sách an sinh xã hội lâu dài, chính vì vậy, trừ trường hợp bất khả kháng, người tham gia nên cân nhắc việc nhận BHXH 1 lần để đảm bảo cuộc sống về sau.

Câu hỏi 2: Phương thức nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần? 

     Người hưởng BHXH 1 lần có thể nhận tiền trợ cấp trực tiếp tại cơ quan BHXH, thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nhận tiền BHXH 1 lần qua tài khoản ngân hàng;

     Trường hợp người hưởng chế độ đăng ký chi trả chế độ bằng hình thức chi trả qua ATM sẽ được cơ quan BHXH được chuyển tiền vào số tài khoản đã đăng ký (đó có thể không phải số thẻ ATM của người đăng ký hưởng).

     Còn trong trường hợp người hưởng đăng ký lãnh tiền BHXH 1 lần trực tiếp, khi đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi thụ lý hồ sơ, bạn cần mang theo giấy hẹn và căn cước công dân để được hỗ trợ chi trả theo đúng quy định.

     Đối với trường hợp người hưởng chế độ ủy quyền nhận BHXH 1 lần cho người khác lĩnh thay. Người được ủy quyền thực hiện theo trình tự sau:

  • Nộp giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB) hoặc hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH hoặc cơ quan Bưu điện nơi chi trả.
  • Xuất trình CMND/CCCD hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh;
  • Nhận tiền và ký nhận tiền trên danh sách chi trả hoặc giấy nhận tiền.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên:Ngọc Hồng

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com