Theo quy định của pháp luật, đang hưởng lương hưu có được rút BHXH một lần không

Thứ 5 , 03/11/2022, 04:34


Nhiều người lao động trong quá trình hưởng lương hưu họ có mong muốn rút bảo hiểm xã hội một lần. Vậy pháp luật quy định đang hưởng lương hưu có được rút BHXH một lần không. 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Hiện nay tôi đang hưởng lương hưu, tuy nhiên tôi muốn làm hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần thì được không? Tôi xin cảm ơn! 

Trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về đang hưởng lương hưu có được rút BHXH một lần không, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Bảo hiểm xã hội 2014

 Nội dung tư vấn:

1. BHXH một lần và lương hưu được hiểu như thế nào?

1.1 Lương hưu là gì?

     Lương hưu hay còn gọi là chế độ hưu trí hoặc là chế độ, khoản phí được chi trả cho những người lao động đã đến độ tuổi về hưu (hết tuổi lao động) khi tham gia đóng BHXH trước đó. Chế độ này sẽ giúp bảo đảm cho người lao động khi về già sẽ có khoản chi phí cần thiết để chi trả cho nhu cầu sống cơ bản, chăm sóc sức khỏe của bản thân. 

     Người lao động được hưởng lương hưu là người lao động thoả mãn các điều kiện về độ tuổi và thời gian tham gia BHXH theo quy định của pháp luật.

1.2 BHXH một lần là gì?

     BHXH một lần là mức hỗ trợ nhằm bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi ốm đau, thai sản hay bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

     Cụ thể là đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc hoặc người tham gia BHXH tự nguyện dừng tham gia BHXH sau một năm và một số trường hợp đặc biệt khác khi có yêu cầu gửi cơ quan BHXH sẽ được giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần theo quy định.

2. Đang hưởng lương hưu có được rút BHXH một lần không

     Theo quy định tại khoản 1,điều 65 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 65. Thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

........

     Như vậy, hiện nay pháp luật quy định trường hợp người lao động đang hưởng lương hưu nhưng ra nước ngoài định cư sẽ được giải quyết hưởng trợ cấp một lần. Do trường hợp của bạn không nêu rõ lý do muốn hưởng trợ cấp một lần khi đang hưởng lương hưu. Vì vậy bạn cần đối chiếu với quy định trên để biết mình được hưởng trợ cấp một lần khi đang hưởng lương hưu hay không.

3. Mức hưởng trợ cấp một lần đối với người lao động đang hưởng lương hưu đi ra nước ngoài định cư

      Theo quy định tại khoản 2, điều 65 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 65. Thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư

........

2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

......

     Mức hưởng trợ cấp một lần đối với người lao động đang hưởng lương hưu nhưng đi ra nước ngoài định cư được tính theo công thức sau:

Mức trợ cấp 1 lần

=

(1,5 x

Số năm đóng BHXH trước 2014

+

2 x

Số năm đóng BHXH từ 2014

-

0,5 x

Số tháng đã hưởng lương hưu)

x

Lương hưu hằng tháng

     Trong đó: Mức trợ cấp 1 lần thấp nhất = 03 tháng lương hưu đang hưởng.

     Thời gian đóng BHXH có tháng lẻ được làm tròn như sau:

  • Lẻ từ 01 - 06 tháng: Tính là nửa năm.
  • Lẻ từ 07 - 11 tháng: Tính là một năm.
  • Thời gian đóng BHXH trước năm 2014 có tháng lẻ: Chuyển số tháng lẻ sang giai đoạn đóng BHXH từ năm 2014 trở đi.

4. Hỏi đáp về có đang hưởng lương hưu có được rút BHXH một lần không

Câu hỏi 1: Có nên rút bảo hiểm xã hội một lần?

     Khi nhận BHXH một lần NLĐ sẽ không còn cơ hội được hưởng lương hưu, không có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, và tất yếu dẫn đến các hệ lụy thiệt thòi khác như: Không được cấp thẻ BHYT miễn phí để hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT, chăm sóc sức khỏe khi tuổi già; thân nhân của NLĐ không được hưởng chế độ tử tuất khi không may NLĐ qua đời. Bởi nếu được hưởng lương hưu, khi không may qua đời, người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người hưởng lương hưu qua đời và thân nhân được hưởng chế độ trợ cấp tử tuất hàng tháng hoặc một lần.

     Hơn nữa, khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là của để dành quý giá của chính bản thân NLĐ, nó không mất đi mà ngược lại, được cơ quan BHXH quản lý và đầu tư tăng trưởng.

    Trong trường hợp, với những khó khăn trước mắt (do mất việc làm, khiến giảm sút thu nhập) NLĐ hoàn toàn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH, để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện (mọi người tham gia BHXH tự nguyện đều được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, với các mức hỗ trợ 10%-25%-30% theo mức đóng, tính trên chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn với 3 nhóm đối tượng khác nhau).

Câu hỏi 2: Hồ sơ hưởng trợ cấp một lần đối với người lao động đang hưởng lương hưu nhưng đi ra nước ngoài định cư bao gồm những giấy tờ gì?

Theo hướng dẫn mới nhất tại Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, để hưởng trợ cấp một lần khi ra nước ngoài định cư, người lao động đang hưởng lương hưu cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Bản chính Đơn đề nghị (theo Mẫu 14-HSB).

  • Bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền vể việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực của một trong các giấy tờ sau:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về đang hưởng lương hưu có được rút BHXH một lần không

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về đang hưởng lương hưu có được rút BHXH một lần không và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về đang hưởng lương hưu có được rút BHXH một lần không tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Bình

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com