Có được hưởng thai sản khi đi làm sớm sau sẩy thai hay không?

Thứ 3 , 27/12/2022, 09:43


Thời gian vừa qua, có rất nhiều thắc mắc được gửi về Luật toàn quốc với nội dung có được hưởng thai sản khi đi làm sớm sau sẩy thai hay không? Qua quá trinh nghiên cứu và thực tiễn làm việc, Luật toàn quốc xin phép gửi đến bài viết cụ thể để giải đáp câu hỏi trên dưới đây.

Câu hỏi:

      Chào Luật sư, tôi đi làm sớm hơn so với lịch nghỉ thai sản do tội bị sẩy thai. Liệu tôi có được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp đi làm sớm sau sẩy thai không? Tôi cảm ơn ý kiến tư vấn từ Luật sư!

Câu trả lời: 

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Có được hưởng chế độ thai sản khi đi làm sớm sau sẩy thai, chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về vấn đề Có được hưởng chế độ thai sản khi đi làm sớm sau sẩy thai như sau:  

Căn cứ pháp lý: 

  • Luật lao động năm 2019

  • Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

1. Chế độ thai sản là gì?

     Chế độ thai sản là một trong những quyền lợi mà người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng (bao gồm cả lao động nam và nữ) trong quá trình thai sản từ khi khám thai đến khi nuôi con nhỏ. Chế độ nhằm bảo đảm, hỗ trợ một phần thu nhập và sức khỏe cho lao động nữ khi mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ, thực hiện các biện pháp tránh thai và cho lao động nam khi có vợ sinh con.

2. Đối tượng hưởng chế độ thai sản

     Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 31; Khoản 1 Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điểm  Khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản 

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

..... 

Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai; nạo; hút thai; thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh; chữa bệnh có thẩm quyền.

     Như vậy, trường hợp người lao động nữ sẩy thai vẫn được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền trong thời gian nghỉ việc.  

3. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai

     Lao động nữ bị sẩy thai được hưởng chế độ thai sản trong thời gian quy định tại điều 33, Luật Bảo hiểm 2014 như sau: 

Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

     Vậy theo quy định thì lao động nữ sẩy thai được nghỉ tối đa 50 ngày, tùy thuộc vào độ tuổi của thai nhi. Thời gian nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. 

4. Khi đi làm sớm sau sẩy thai có được hưởng chế độ thai sản không?

     Về bản chất, bảo hiểm xã hội đóng vai trò như một sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động trong những trường hợp đặc biệt. Do vậy, nếu người lao động vấn làm việc và được trả lương thì không được hưởng chế độ của bảo hiểm xã hội. 

     Trường hợp đi làm sớm sau khi sẩy thai do sức khỏe vẫn ổn định thì được nhận lương của nơi làm việc và không được hưởng các khoản chi trả cho chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội chỉ chi trả trong trường hợp lao động nghỉ vì lý do sẩy thai trong thời gian luật định đã phân tích ở trên. 

Câu hỏi liên quan đến vấn đề hưởng thai sản khi đi làm sớm sau sẩy thai 

Câu 1: Mức hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai như thế nào?

     Căn cứ Điểm a và Điểm c Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về mức hưởng như sau:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản…

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

     Theo đó, mức hưởng chế độ thai sản khi bị sẩy thai được tính như sau:

     Mức hưởng = 100% bình quân tiền lương của 06 tháng trước khi nghỉ việc : 30 x số ngày được nghỉ.

Câu 2: Theo quy định, thời gian đóng bảo hiểm bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai?

     Theo quy định tại điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước sinh thì mới được hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai. 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về có được hưởng thai sản khi đi làm sớm sau sẩy thai

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về chế độ thai sản khi đi làm sớm sau sẩy thai và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về chế độ thai sản khi đi làm sớm sau sẩy thai tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật toàn quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Ngọc Bích

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com