Chuyển nơi ở có phải đổi biển số xe không?

Thứ 6 , 29/09/2023, 15:33


Từ ngày 15/08/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA thay thế cho Thông tư 58/2020/TT-BCA chính thức có hiệu lực, đưa ra nhiều điểm mới trong quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Một trong những điều được người dân chú ý đó là các quy định liên quan tới việc chuyển đổi biển sổ xe. Vậy theo Thông tư mới, khi chuyển nơi có phải đổi biển số xe không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

1. Biển số xe theo mã định danh - điểm mới đáng chú ý trong Thông tư 24/2023/TT-BCA.

     Từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA chính thức có hiệu lực, đưa vào áp dụng việc cấp, quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe.

     Trong thông tư Thông tư 24/2023/TT-BCA không có định nghĩa cụ thế về mã định danh hay biển số xe định danh. Tuy nhiên, từ quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư này thì có thể hiểu biển số xe định danh là biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư này. Cụ thể biển số định danh sẽ được áp dụng với từng đối tượng như sau:

  • Đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.

  • Đối với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

  • Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập

     Trước đây, biển số xe sẽ gắn liền với riêng từng xe. Tuy nhiên, sau khi Thông tư 24/2023/TT-BCA được ban hành với quy định về biển số xe định danh thì giờ đây biển số xe sẽ được gắn liền với chủ sở hữu xe. Điều đó có nghĩa là kể cả khi chủ sở hữu xe bán xe thì vẫn phải giữu lại biển số xe để nộp lại cho cơ quan công an. Khi chủ sở hữu mua xe mới, cơ quan công an chỉ làm giấy tờ đăng ký xe mới với số khung, số máy của chiếc xe mới mua cón biển số xe sẽ được sử dụng là biển số xe cũ.

     Có thể thấy, việc đổi mới phương thức quản lý biển số xe theo mã số định danh mới này là cần thiết và có thể tạo ra những bước chuyển mới khi ứng dụng công nghệ số vào quản lý xã hội. Quản lý biển số xe theo mã số định danh sẽ giúp xác định chính xác chủ sở hữu và nguồn gốc của xe; tránh tình trạng trùng lặp hoặc thiếu hụt biển số; tăng cường tính minh bạch và đồng bộ của cơ sở dữ liệu về biển số; nâng cao khả năng tra cứu và xử lý các vi phạm liên quan đến biển số. Đối với người dân, biển số định danh sẽ mang lại nhiều thuận lợi trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến xe như sang tên, di chuyển, cấp lại… 

2. Làm thế nào để đăng ký biển số xe định danh?

     Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, cá nhân, tổ chức khi đăng ký xe mới sẽ được cấp biển số xe định danh. Để được cấp biển số định danh, người dân vẫn thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số xe như bình thường. Nếu đã nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số xe định danh lần đầu ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ.

     Tuy nhiên, với các xe đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe (theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

     Khi đi đăng ký xe, chủ xe sẽ được cấp biển số mới hoặc cấp lại biển số xe định danh. Cụ thể:

- Cấp biển số mới nếu chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác.

- Cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.

3. Chuyển đổi nơi ở có phải đổi biển số xe không?

     Khoản 8 Điều 3 Thông tư 24/2023 quy định:

Điều 3: Nguyên tắc đăng ký xe

...

8. Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe)

     Điều đó đồng nghĩa, trường hợp cá nhân chuyển nơi cư trú vẫn được giữ lại biển số định danh đã được cấp, không phải làm thủ tục đổi biển số xe.

     Đây có thể xem là một ưu điểm của việc quản lý biển số xe theo mã định danh. Với việc không cần phải thay đổi biển số xe sau khi thay đổi nơi cư trú thì sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Tiết kiệm thời gian và công sức: Chủ xe không cần phải đối mặt với quá trình thay biển số, điều này giúp giảm bớt thủ tục phức tạp và thời gian mất mát.

  • Duy trì sự nhận dạng của xe: Giữ lại biển số định danh giúp duy trì sự nhận dạng của xe, điều này quan trọng cho việc theo dõi, quản lý và an ninh giao thông.

  • Tính công bằng cho cá nhân: Quy định này cũng bảo vệ quyền của cá nhân trong việc thay đổi địa điểm cư trú mà không cần phải làm thủ tục đổi biển số. Điều này làm cho quy trình di chuyển hoặc thay đổi nơi ở trở nên thuận tiện hơn và không tạo ra thêm bất kỳ gánh nặng pháp lý nào đối với chủ xe.

4. Một số câu hỏi liên quan đến vấn đề "Chuyển nơi ở có phải đổi biển số xe không?"

Câu hỏi 1: Có bắt buộc phải đổi biển số xe đang sử dụng thành biển số xe định danh không?

     Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA nêu rõ, xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số xe định danh của chủ xe. Do đó, chủ xe không buộc phải đổi biển số đang dùng mà biển này sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe.

     Tuy nhiên,đối với trường hợp đã đăng ký biển 05 số mà chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023 thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số định danh cho tổ chức, cá nhân khác theo quy định.

     Trường hợp sử dụng xe đã đăng ký biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R” thì chủ xe vẫn được tiếp tục sử dụng để tham gia giao thông, kể cả khi cấp đổi, cấp lại biển số.

     Còn với các xe đã đăng ký biển 03 hoặc 04 số, Điều 39 Thông tư 24 vẫn khẳng định các xe này được tiếp tục tham gia giao thông như bình thường. Chủ xe chỉ phải làm đủ tục đổi biển số định danh nếu có nhu cầu cấp sang biển số định danh hoặc khi thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Câu hỏi 2: Biển số xe định danh có thê bán được hay không?

     Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe định danh được cấp và quản lý theo mã định danh cá nhân của chủ xe. Biển số định danh sẽ theo chủ xe cả đời.

     Nếu như hiện nay bán cả xe đi kèm biển số thì từ ngày 15/8/2023, trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và giữ lại cho chủ xe đó trong thời gian 05 năm để cấp lại cho xe khác thuộc quyền sở hữu của người đó.

     Nếu hết thời hạn 05 năm mà chủ xe không đăng ký cho xe mới thì số biển số định danh đó sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân khác theo quy định.

     Như vậy, từ 15/8/2023, cá nhân, tổ chức không thể bán biển số xe định danh cho cá nhân, tổ chức khác.

Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về các quy định liên quan đến vấn đề "Chuyển nơi ở có phải đổi biển số xe không", khách hàng xin vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006178 để được hỗ trợ.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Phạm Đắc Thơm

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com