Chế độ thai sản cho chồng khi vợ không tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định

Thứ 6 , 30/12/2022, 02:56


Trường hợp người vợ không tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định thì người chồng có được hưởng chế độ thai sản hay không? Đây là một thắc mắc xuất hiện rất nhiều ở thực tiễn. Sau đây, Luật toàn quốc xin gửi tới bạn đọc bài viết phân tích về Chế độ thai sản cho chồng khi người vợ không tham gia bảo hiểm xã hội. Dựa trên những quy định mới nhất của pháp luật và ý kiến tư vấn của Luật sư, Luật toàn quốc hi vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc trên.

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư, tôi đã đóng bảo hiểm xã hội theo đúng quy định pháp luật nhưng vợ tôi thì không. Vậy khi vợ tôi sinh con thì tôi có được hưởng chế độ thai sản khi vợ không tham gia BHXH hay không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này.

Câu trả lời của Luật sư: 

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Chế độ thai sản cho chồng khi vợ không tham gia bảo hiểm xã hội, chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về vấn đề Chế độ thai sản cho chồng khi vợ không tham gia bảo hiểm xã hội như sau:  

Căn cứ pháp lý: 

 • Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

1. Chế độ thai sản cho chồng là gì?

     Khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội (sau đây gọi là BHXH) đầy đủ theo luật định thì người lao động nam trong quá trình vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản. Chế độ này nhằm đảm bảo lao động nam chăm sóc vợ con khi sinh mà vẫn được hưởng một phần thu nhập khi nghỉ việc. 

2. Đối tượng hưởng chế độ thai sản

     Các trường hợp người lao động được hưởng chế độ thai sản được quy định tại khoản 1, điều 3, Luật bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể khi thuộc một trong các trường hợp sau sẽ được hưởng chế độ thai sản: 

 • Lao động nữ mang thai

 • Lao động nữ sinh con

 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

 • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi

 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản

 • Lao động nam đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con. 

     Như vậy, căn cứ vào quy định trên, trường hợp người chồng đóng bảo hiểm xã hội nhưng người vợ không đóng thì vẫn thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản.  

3. Thời gian được hưởng thai sản của chồng khi vợ không tham gia BHXH

     Theo quy định tại khoản 2, điều 32, luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người chồng được hưởng chế độ thai sản khi vợ không tham gia BHXH như sau: 

Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1…..

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

      Vậy người chồng sẽ được nghỉ tối thiểu 05 ngày khi vợ sinh con và tối đa là 14 ngày khi vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật. Thời gian nghỉ việc trong chế độ thai sản được tính trong khoảng 30 ngày kể từ ngày vợ sinh con. Trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ trên lao động nam được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán tiền chế độ thai sản.

4. Trợ cấp thai sản một lần khi chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội

     Trường hợp chỉ có người chồng tham gia bảo hiểm xã hội, người vợ không tham gia thì người chồng sẽ được BHXH chi trả khoản trợ cấp thai sản một lần. Cụ thể căn cứ theo quy định tại điều 38, Luật bảo hiểm 2014 thì người cha được hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. 

     Như vậy trong trường hợp chỉ có người cha tham gia bảo hiểm xã hội  thì khi mẹ sinh con người cha được hưởng thêm trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở theo quy định của pháp luật tại thời điểm sinh con.

5. Hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản cho chồng khi vợ không tham gia BHXH

     Căn cứ khoản 4, điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014 và Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 để hưởng trợ cấp thai sản, người chồng cần nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau đây:

 • Giấy khai sinh có họ tên cha, hoặc Giấy chứng sinh và Sổ hộ khẩu 

 • Trích sao/ tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của mẹ trong trường hợp nếu con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh (nếu có)

 • Giấy xác nhận của cơ sở  y tế trong trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật (nếu có), nếu trong giấy chứng sinh không thể hiện.

 • Bản chính danh sách đề nghị hưởng chế độ thai sản do doanh nghiệp chuẩn bị 

Câu hỏi về vấn đề Chế độ thai sản cho chồng khi vợ không tham gia BHXH

Câu hỏi 1: Theo quy định, nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản cần nộp tại cơ quan nào?

     Căn cứ quy định tại điều 102, Luật bảo hiểm 2014 thì cần nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản cho doanh nghiệp nơi họ đang làm việc hoặc nộp tại cơ quan BHXH trong trường hợp đã nghỉ việc. 

Câu hỏi 2: Theo quy định pháp luật người lao động có thể nhận tiền thai sản bằng những hình thức nào?

    Người lao động có thể nhận tiền thai sản qua một trong các hình thức sau:

 • Thông qua doanh nghiệp nơi mình đang làm việc 

 • Thông qua tài khoản cá nhân

 • Trực tiếp tại cơ quan BHXH (trường hợp doanh nghiệp đã chuyển lại kinh phí cho cơ quan BHXH) và trong trường hợp thôi việc trước khi sinh

 • Thông qua người được ủy quyền hợp pháp để thực hiện thủ tục hưởng chế độ thai sản. 

    Vậy, người chồng có thể nhận trực tiếp tiền thai sản hoặc ủy quyền cho một người khác để nhận khoản này. 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về chế độ thai sản của chồng khi vợ không tham gia BHXH

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về chế độ thai sản của chồng khi vợ không tham gia BHXH và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về chế độ thai sản của chồng khi vợ không tham gia BHXH tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật toàn quốc xin chân thành cảm ơn!
Chuyên viên:Ngọc Bích
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com