Biển số xe định danh là gì?

Thứ 2 , 11/12/2023, 17:01


Từ ngày 15/08/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA chính thức có hiệu lực, theo đó thì thì các quy định về việc biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã số định danh chính thức được áp dụng. Vậy biển số xe định danh là gì? 

     Từ ngày 15/08/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA chính thức có hiệu lực, theo đó thì thì các quy định về việc biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã số định danh chính thức được áp dụng. Vậy biển số xe định danh là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên

1. Biển số xe định danh là gì? 

     Căn cứ theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe định danh được định nghĩa như sau:

Điều 3: Nguyên tắc đăng ký xe

... 

3.Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư này.

2. Ưu điểm của việc sử dụng biển số định danh   

 Việc sử dụng biển số xe định danh có thể đem lại những tiện ích sau đây:

  • Đối với công tác quản lý phương tiện:  Giúp lực lượng công an dễ dàng truy xuất thông tin của người và phương tiện để xác minh thông tin liên quan đến tai nạn giao thông, vi phạm giao thông, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ xe khi tham gia giao thông, đảm bảo chấp hành tốt các quy định về trật tự, an toàn giao thông, thực hiện nghiêm chỉnh thủ tục sang tên chính chủ khi chuyển quyền sở hữu xe

  • Đối với người dân: Một số tiện ích khi người dân sử dụng biển số xe định danh có thể kể đến như:

- Bán xe vẫn được giữ lại biển số cũ để đăng ký cho xe khác

- Chuyển trụ sở, nơi cư trú sang từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó

- Chủ xe có biển số định danh không bị giới hạn số lượng xe sở hữu. Nếu đã có xe được cấp biển số xe định danh, thì các xe khác vẫn được đăng ký và cấp biển số mới tương ứng

3. Biển số xe định danh có mấy số?

     Căn cứ khoản 2 Điều 37 Thông tư 24/2023/TT-BCA, ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số trên biển số xe định danh được thực hiện theo quy định tại các phụ lục số 02, phụ lục số 03 và phụ lục số 04 của Thông tư 24.

     Theo đó, biển số định danh cấp từ ngày 15/8/2023 được mặc định theo dạng biển 05 số.

     Trường hợp phương tiện đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số xe định danh của chủ xe (theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA.

     Cũng theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe định danh không áp dụng với biển 03, 04 số. Khoản 4 Điều 39 Thông tư 24 nêu rõ, xe đã đăng ký biển 03 hoặc 04 số vẫn được  lưu thông nhưng nếu muốn cấp biển số định danh thì phải làm thủ tục thu hồi biển 03 hoặc 04 số đó và cấp đổi sang sang biển 05 số để quản lý theo định danh cá nhân của chủ xe.

3. Làm thế nào để đăng ký biển số xe định danh?

     Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, cá nhân, tổ chức khi đăng ký xe mới sẽ được cấp biển số xe định danh. Để được cấp biển số định danh, người dân vẫn thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số xe như bình thường. Nếu đã nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số xe định danh lần đầu ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ.

     Tuy nhiên, với các xe đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe (căn cứ theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

     Khi đi đăng ký xe, chủ xe sẽ được cấp biển số mới hoặc cấp lại biển số xe định danh. Cụ thể:

  • Cấp biển số mới nếu chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác.

  • Cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.

4. Một số câu hỏi liên quan đến Biển số xe định danh

Câu hỏi 1: Biển số xe định danh có phải số Căn cước công dân không?

     Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe định danh là biển số xe được quản lý theo mã định danh của chủ xe chứ không phải dùng mã định danh để cấp biển số. Do đó, biển số xe định danh không phải là số Căn cước công dân của cá nhân.

Câu hỏi 2: Có được bán biển số xe định danh không?

     Căn cứ theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe định danh được cấp và quản lý theo mã định danh cá nhân của chủ xe. Biển số định danh sẽ theo chủ xe cả đời.

     Từ ngày 15/8/2023, trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và giữ lại cho chủ xe đó trong thời gian 05 năm để cấp lại cho xe khác thuộc quyền sở hữu của người đó.

     Nếu hết thời hạn 05 năm mà chủ xe không đăng ký cho xe mới thì số biển số định danh đó sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân khác theo quy định.

     Như vậy, từ 15/8/2023, cá nhân, tổ chức không thể bán biển số xe định danh cho cá nhân, tổ chức khác.

Câu hỏi 3: Biển số xe định danh bị thu hồi trong trường hợp nào?

     Theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 24, biển số định danh của chủ xe sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau:

  • Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng.

  • Trường hợp xe hư hỏng.

  • Trường hợp chuyển quyền sở hữu xe.

     Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về các quy định liên quan đến vấn đề "Biển số xe định danh", khách hàng xin vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006178 để được hỗ trợ.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Phạm Đắc Thơm

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com