Tiền mai táng phí cho người cao tuổi theo pháp luật quy định

Thứ 2 , 31/10/2022, 10:23


     Tiền mai táng phí là khoản trợ cấp Nhà nước hỗ trợ cho người thân của người đã mất trong một số trường hợp nhất định. Vậy theo quy định, tiền mai táng cho người cao tuổi là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.  

Câu hỏi của bạn:

       Chào luật sư: Bà tôi vừa mới mất cách đây 1 tuần. Trước đây, bà  vẫn được nhận tiền trợ cấp hàng tháng ở Phường. Vậy bà tôi có được hỗ trợ tiền trợ cấp mang táng không? ? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của luật sư: 

              Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Nộp hồ sơ sang tên xe máy ở đâu, chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về vấn đề Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe máy ở đâu như sau:   

Căn cứ pháp lý:

 • Nghị định 20/2021/NĐ-CP

1. Tiền mai táng phí cho người cao tuổi được hiểu thế nào?

     Tiền mai táng phí cho người cao tuổi là chi phí hỗ trợ dành cho người đã chết và thân nhân của những người cao tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

2. Người cao tuổi được hỗ trợ tiền mai táng phí thuộc các trường hợp nào?

      Người cao tuổi thuộc một trong các trường hợp quy định sau đây thì được hỗ trợ tiền mai táng phí:

 • Người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo, không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng;
 • Người cao tuổi từ đủ 75 tuổi đến 80 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo không thuộc diện quy định ở điểm a khoản này đang sống tại địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn;
 • Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại điểm a khoản này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng;
 • Người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo, không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, đủ điều kiện tiếp nhận vào cơ sở trợ giúp xã hội nhưng có người nhận nuôi dưỡng, chăm sóc tại cộng đồng.

        Ngoài ra, người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Do đó, trường hợp người cao tuổi đang được hưởng trợ cấp xã hội thì khi mất người thân sẽ được hỗ trợ chi phí mang tháng.

3. Thủ tục nhận tiền mai táng phí đối với người cao tuổi

     Thành phần hồ sơ:

 • Tờ khai đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân đứng ra tổ chức mai táng cho đối tượng theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định này;
 • Bản sao giấy chứng tử của đối tượng;
 • Bản sao quyết định hoặc danh sách thôi hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp khác của cơ quan có thẩm quyền đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

     Trình tự thực hiện thủ tục:

 • Cá nhân, cơ quan, đơn vị tổ chức mai táng cho đối tượng làm hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều này gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã;
 • Trong  thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị kèm theo hồ sơ của đối tượng gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội;
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định hỗ trợ chi phí mai táng.

4. Mức hỗ trợ tiền mai táng phí cho người cao tuổi

        Theo quy định, mức tiền mai táng phí theo điều 11 Nghị định 20/2021/NĐ-CP quy định về hỗ trợ chi phí mai táng như sau:

Điều 11: Hỗ trợ chi phí mai táng: 

1. Những đối tượng sau đây khi chết được hỗ trợ chi phí mai táng:

a) Đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng;

b) Con của người đơn thân nghèo đang nuôi con quy định tại khoản 4 Điều 5 Nghị định này;

c) Người từ đủ 80 tuổi đang hưởng trợ cấp tuất bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác.

2. Mức hỗ trợ chi phí mai táng đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này tối thiểu bằng 20 lần mức chuẩn quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định này. Trường hợp đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này được hỗ trợ chi phí mai táng quy định tại nhiều văn bản khác nhau với các mức khác nhau thì chỉ được hưởng một mức cao nhất.

....

       Và khoản 2, Điều 4 Nghị định 20/2021/NĐ-CP quy định: Mức chuẩn trợ giúp xã hội áp dụng từ ngày 1.7.2021 là 360.000 đồng/tháng.

       Tùy theo khả năng cân đối của ngân sách, tốc độ tăng giá tiêu dùng và tình hình đời sống của đối tượng bảo trợ xã hội, cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội cho phù hợp; bảo đảm tương quan chính sách đối với các đối tượng khác.

        Như vậy, khi chết thì sẽ được hỗ trợ chi phí mai táng. Mức tối thiểu bằng 7,2 triệu đồng (tức là 20 x360.000 đồng).

5. Hỏi đáp về Tiền mai táng phí cho người cao tuổi

Câu hỏi 1Thời gian nhận tiền mai táng phí là bao lâu?

     Thời gian giải quyết chế độ mai táng phí là 25 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu quá thời hạn trên bố bạn chưa được giải quyết chế độ thì bạn có thể làm đơn kiến nghị gửi cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Câu hỏi 2: Hồ sơ nhận tiền mai táng phí cho người cao tuổi bao gồm những giấy tờ gì?

      Người thân trong gia đình cần chuẩn bị một số hồ sơ như sau để được hỗ trợ chi phí mai táng:

 • Bản sao giấy chứng tử.
 • Tờ khai đề nghị hỗ trợ.
 • Bản sao quyết định hoặc danh sách thôi hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp khác.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Hồng

 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com