Thời gian sang tên xe máy theo pháp luật hiện hành

Thứ 7 , 22/10/2022, 05:02


      Việc mua bán lại xe máy hiện nay được thực hiện rất nhiều, việc không còn nhu cầu sử dụng và bán lại cho người cần là điều tất yếu khi sử dụng những tài sản là phương tiện đi lại. Vậy Thời hạn sang tên xe máy như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Câu hỏi của bạn: 

      Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi mới mua lại xe máy cũ. Vậy thời gian sang tên xe máy mất bao lâu? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:  

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Thời gian sang tên xe máy, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về Thời gian sang tên xe máy như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Thông tư 15/2014/TT-BCA

  • Nghi định 100/2019/NĐ-CP

1. Sang tên xe máy được hiểu thế nào?

        Sang tên xe máy là một bước của quá trình chuyển nhượng tài sản (xe máy) từ từ người này sang người khác thông qua giao dịch dân sự tặng, cho, thừa kế bằng việc thực hiện thủ tục sang tên xe tại cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn nhất định. Theo quy định hiện hành, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

2. Thời gian sang tên xe máy

      Việc thực hiện sang tên là điều bắt buộc phải làm khi hai bên mua và bên bán bắt buộc phải thực hiện. Việc thực hiện thủ tục này cũng được pháp luật quy định về thời hạn thực hiện nhất định. Theo điều 6 Thông tư số 15/2014/TT-BCA:

Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

1. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần hồ sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tên, di chuyển xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe phải nộp lại phần hồ sơ đó.

2. Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

4. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.

      Như vậy, trong 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số. Thời hạn cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe là ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. Theo đó, thời gian sang tên xe máy sẽ là 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. 

3. Mức xử phạt khi không thực hiện sang tên xe máy

     Việc không thực hiện thủ tục sang tên theo đúng quy định pháp luật và đúng với thời gian quy định thì khi lực lượng công an tiến hành kiểm tra, chủ phương tiện đang sử dụng xe máy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức xử lý được quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019:

Điều 30:Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

...

4.Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

1.Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;

....

      Vậy, Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

4. Hỏi đáp về Thời gian sang tên xe máy

Câu hỏi 1: Sang tên đổi chủ xe máy cần đóng phí, lệ phí gì?

      Lệ phí trước bạ: Khi mua bán, sang tên thì người mua vẫn phải đóng Thuế trước bạ lần 2 cho chiếc xe của mình, từ 1-2% giá trị xe sau khi đã khấu hao tùy theo qui định của UBND Tỉnh/Thành phố đó ban hành. Ví dụ xe dưới 6 tháng thì giá trị tính còn khoảng 80% xe mới, dưới 1 năm thì giá trị còn khoảng 70%, từ 1-3 năm còn 50%.

      Lệ phí cấp Giấy đăng kí xe và Biển số mới: Cụ thể, mức thu lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại Việt Nam) giấy đăng ký kèm theo biển số đối với xe máy được tính theo giá tính lệ phí trước bạ. Mức thu này dao động từ 500.000Đ đến 4 triệu đồng đối với khu vực I (tùy theo giá trị xe ghi trên hóa đơn VAT khi mua bán); từ 200 – 800.000Đ đối với khu vực II; 50.000Đ đối với khu vực III và xe máy 3 bánh chuyên dùng cho người khuyết/tàn tật.

Câu hỏi 2: Khi đi làm thủ tục sang tên xe máy, cần mang theo những giấy tờ gì?

       Giấy tờ cần chuẩn bị khi tiến hành thủ tục sang tên xe máy gồm: Chứng minh nhân dân của chủ vừa mua xe, giấy đăng ký xe, giấy mua bán (đã công chứng), hóa đơn phí trước bạ. Đến nơi đăng ký, bạn sẽ được phát tờ khai. Bạn điền thông tin theo tờ khai này rồi đưa các giấy tờ liên quan cho cán bộ đăng ký để làm thủ tục, đối chiếu.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Hồng

 

 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com