Thẩm quyền thay đổi họ tên theo pháp luật hiện hành

Thứ 7 , 03/12/2022, 02:04


     Với lý do tên xấu, không thích, ảnh hưởng đến công việc làm ăn hay tên trùng lặp, đụng chạm đến người thân trong gia đình thì có thể tiến hành làm thủ tục đổi tên. Vậy, thẩm quyền thay đổi họ tên như thế nào?

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư: Em năm nay 23 tuổi , em đang muốn tiến hành thủ tục đổi tên. Vậy luật sư cho em hỏi cơ quan nào có thẩm quyền thay đổi họ tên? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của luật sư: 

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Thẩm quyền thay đổi họ tên, chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về vấn đề thẩm quyền thay đổi họ tên như sau:   

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hộ tịch 2014

1. Thay đổi họ tên được hiểu như thế nào?

     Đăng ký việc thay đổi họ, tên là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng kí việc thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng kí trong bản chính Giấy khai sinh cho người có đơn yêu cầu.

     Việc thay đổi họ, tên, chữ đệm đối với người dưới 18 tuổi được thực hiện theo đơn yêu cầu của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó. Quyết định cho phép thay đổi họ, tên, chữ đệm do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú hoặc nơi đã đăng kí khai sinh của người có đơn yêu cầu kí và cấp cho đương sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Việc thay đổi họ, tên, chữ đệm được Sở Tư pháp ghi rõ vào bản chính Giấy khai sinh của đương sự.

2. Thẩm quyền thay đổi họ tên

     Để các cá nhân được giải quyết nhanh chóng thì cần xác định đúng cơ quan có thẩm quyền trong thủ tục thay đổi họ, tên trong giấy khai sinh. Cụ thể trong trường hợp người thay đổi họ, tên chưa đủ 14 tuổi thì căn cứ điều 27 Luật Hộ tịch 2014 Ủy ban nhân dân cấp xã/thị trấn nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết thủ tục thay đổi họ tên trong giấy khai sinh.

Điều 27. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch
     Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

     Ngoài ra cần lưu ý đối với trường hợp các chủ thể là người thay đổi họ, tên từ đủ 14 tuổi trở lên căn cứ điều 46 Luật hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ, tên cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước.

Điều 46. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc
1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của người nước ngoài có thẩm quyền giải quyết việc cải chính, bổ sung hộ tịch đối với người nước ngoài đã đăng ký hộ tịch tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
2. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký hộ tịch trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc.
3. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch  cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc.
     Như vậy, thẩm quyền thay đổi tên khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp luật đối với người 23 tuổi sẽ do ủy ban nhân dân huyện nơi đang có hộ khẩu thường trú hoặc về Ủy ban nhân huyện nơi trước đây đăng ký khai sinh thực hiện.

3. Thời hạn giải quyết thay đổi họ tên

     Theo Điều 28 Luật Hộ tịch 2014, người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch 
1.Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.
3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.
Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.
     Lưu ý là nên mang theo cả giấy tờ chứng minh cá nhân thuộc trường hợp được pháp luật cho phép thay đổi họ, tên để cơ quan có thẩm quyền tiến hành đối chiếu và giải quyết.
     Như vậy, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc thay đổi họ, tên là có cơ sở thì công chức tư pháp - hộ tịch tiến hành ghi vào Sổ hộ tịch, người yêu cầu đăng ký thay đổi họ, tên ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

4. Câu hỏi liên quan đến Thẩm quyền thay đổi họ tên

Câu hỏi 1: Có thay đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ được không?

   Quy định của pháp luật về việc thay đổi họ cho con:
     Bộ luật dân sự và Luật hộ tịch đều quy định rằng việc thay đổi họ cho con từ họ mẹ sang họ cha không cần phải có lý do và căn cứ như thay đổi tên; có nghĩa việc thay đổi họ có thể thay đổi. Tuy nhiên đối với trường hợp thay đổi họ cho con sẽ phải do cha mẹ cùng thỏa thuận, vì thế nếu bạn muốn đổi họ của con thì bắt buộc phải có sự thống nhất của cả hai vợ chồng mới làm được.

Câu hỏi 2: Thay đổi tên do tên xấu có được không?

     Để thay đổi tên, cần phải có căn cứ như sau: theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó.
     Trường hợp của bạn có thể thay đổi, nhưng bạn cần có tài liệu chứng minh rằng tên của mình xấu và nó ảnh hưởng đến cuộc sống và các mối quan hệ của bạn.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Hồng

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com