Nộp đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm ở đâu?

Thứ 7 , 29/10/2022, 04:42


     Kháng cáo là một trong những quyền lợi của người tham gia tố tụng theo quy định pháp luật. Người tham gia tố tụng có thể  kháng cáo khi không đồng ý với phán quyết của tòa án cấp sơ thẩm. Vậy thì, đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm được nộp ở đâu?

Câu hỏi của bạn:        

     Xin chào luật sư! Hiện nay tôi đã nhận được bản án dân sự sơ thẩm. Tuy nhiên tôi không đồng ý với quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi nộp đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm đến đâu để được xem xét lại. Mong Luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

       Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nộp đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm ở đâu, chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về thời hạn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Luật tố tụng dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

1. Kháng cáo là gì?

      Kháng cáo là quyền của một số người tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật được yêu cầu Tòa án cấp trên trực tiếp xét lại bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật trong thời hạn và theo thủ tục nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

      Đơn kháng cáo là văn bản, trong đó, người có quyền kháng cáo thể hiện sự không đồng tình của mình về các quyết định của Tòa án trong bản án hoặc quyết định sơ thẩm và đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại bản án hoặc quyết định đó.

2. Nộp đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm ở đâu

     Căn cứ theo quy định tại khoản 7 Điều 272 ở Bộ luật tố tụng dân sự 2015 đã quy định về việc nộp đơn kháng cáo như sau:

Điều 272: Đơn kháng cáo

........

7. Đơn kháng cáo phải được gửi cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm thì Tòa án đó phải chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm để tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của Bộ luật này.

8. Kèm theo đơn kháng cáo, người kháng cáo phải gửi tài liệu, chứng cứ bổ sung (nếu có) để chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

......

     Như vậy, đơn kháng cáo phải được gửi cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm thì Tòa án đó phải chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm để tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự.

     Chủ thể thực hiện việc nộp đơn kháng cáo trực tiếp tại Tòa án hoặc nộp qua bưu điện để thực hiện việc kháng cáo của mình. Nhưng đối với trường hợp gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu phong bì, bên cạnh đó thì người kháng cáo bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.

3. Hậu quả quả của việc kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm

     Được quy định tại Điều 282 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, hậu quả của việc kháng nghị được quy định như sau:

Điều 282: Hậu quả của việc kháng cáo, kháng nghị

1. Bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc những phần bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị thì chưa được đưa ra thi hành, trừ trường hợp pháp luật quy định cho thi hành ngay.

2. Bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc những phần bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

     Như vậy, phần bị kháng cáo trong bản án sơ thẩm, quyết định của Toà án cấp sơ thẩm chưa được đưa ra thi hành ngay trừ trường hợp pháp luật quy định cho thi hành ngay còn phần không bị kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm thì có hiệu lực pháp luật từ ngày hết thời hạn kháng cáo.

4. Hỏi đáp về nộp đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm ở đâu

Câu hỏi 1: Thời hạn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm là bao lâu?

     Quy định về thời hạn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm được quy định tại khoản 1 Điều 273 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015:

Điều 273: Thời hạn kháng cáo

1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

     Như vậy, thời hạn kháng cáo cho bản án dân sự sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi 2: Có được rút/thay đổi nội dung kháng cáo không?

     Căn cứ vào Điều 284 BLTTDS 2015 thì:

  • Người đã kháng cáo có quyền thay đổi, bổ sung kháng cáo mà không bị giới hạn bởi phạm vi kháng cáo ban đầu nếu còn đang trong thời hạn kháng cáo.
  • Ngoài ra, người kháng cáo có quyền thay đổi, bổ sung kháng cáo vào thời điểm Trước khi bắt đầu phiên tòa hoặc tại phiên tòa phúc thẩm nhưng không được vượt quá phạm vi kháng cáo ban đầu nếu thời hạn kháng cáo đã hết.
  • Người kháng cáo có quyền rút kháng cáo Trước khi bắt đầu phiên tòa hoặc tại phiên tòa phúc thẩm.

     Như vậy theo quy định đương sự có quyền rút/ thay đổi nội dung kháng cáo. Tuy nhiên việc thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo, trước khi mở phiên tòa phải được lập thành văn bản và gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Nộp đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm ở đâu

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Nộp đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm ở đâu và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về Nộp đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm ở đâu tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn về Nộp đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm ở đâu. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ. 

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                              Chuyên viên: Nguyễn Bình

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com