Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?

Thứ 4 , 26/10/2022, 10:18


     Khai sinh là quyền cơ bản của mỗi công dân khi được sinh ra. Cha, mẹ cần khai sinh cho con trong thời hạn mà pháp luật quy định. Trong trường hợp, cha, mẹ con làm giấy khai sinh muộn thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi muốn hỏi Làm giấy khai sinh cho con muộn bị phạt bao nhiêu tiền. Tôi xin cảm ơn! 

Trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Giấy khai sinh là gì?

    Khai sinh là khai báo và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận một cá nhân được sinh ra; là một trong những sự kiện hộ tịch để xác định cá nhân là thực thể của tự nhiên, của xã hội.

     Theo quy định tại khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014, giấy khai sinh được hiểu như sau:

Điều 4: Giải thích từ ngữ

6. Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.

     Như vậy, giấy khai sinh là một chứng thư hộ tịch quan trọng ghi rõ họ, tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, họ tên cha, mẹ người được khai sinh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp nhằm xác định nguồn gốc của một cá nhân cụ thể và để phân biệt người này với người khác trong những trường hợp cần thiết. 

    Khai sinh là quyền của tất cả mọi người. Cha, mẹ hoặc người thân thích có nghĩa vụ khai sinh cho trẻ sơ sinh theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

 2. Thời hạn làm giấy khai sinh

     Căn cứ theo khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định về trách nhiệm khai sinh cho trẻ như sau:

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh
1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

     Căn cứ khoản 2 Điều 2 thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

2. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi uỷ quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.

     Như vậy, thời hạn làm giấy khai sinh cho trẻ là trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con. Trong trường hợp cha, người mẹ không thể đi làm giấy khai sinh cho con thì có thể ủy quyền cho người thân đi làm, nhưng ủy quyền phải thực hiện theo quy định pháp luật.

3. Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?

     Được quy định tại Điều 37 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh gồm có:

Điều 37. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung khai sinh;

c) Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy khai sinh đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại khoản 1 Điều này.

     Như vậy, căn cứ theo Điều 37 Nghị định 82/2020/NĐ-CP thì làm giấy khai sinh muộn cho trẻ sẽ không bị xử phạt tiền.

4.Câu hỏi liên quan đến làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền

Câu hỏi 1: Có thể bổ sung thêm tên cha, mẹ vào giấy khai sinh được hay không?

     Người cha, mẹ khi nhận con thì hoàn toàn có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền bổ sung tên người cha, mẹ vào giấy khai sinh của con. Tuy nhiên, trước khi được bổ sung vào giấy khai sinh của con; cha, mẹ cần phải tiến hành làm thủ tục nhận cha mẹ con.

Câu hỏi 2: Thẩm quyền giải quyết đăng ký khai sinh quá hạn

     Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch, Ủy ban nhân dân xã, phường nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ được quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh sống trên địa bàn.

  • Nếu người cha hoặc mẹ đăng ký thường trú ở một nơi nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định ở nơi khác (nơi đăng ký tạm trú), thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đó cũng có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.
  • Nếu cha, mẹ không có hộ khẩu thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cha, mẹ đăng ký tạm trú thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ.
  • Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.
  • Nếu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài… thì nộp giấy tờ đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn về Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ. 

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                              Chuyên viên: Nguyễn Bình

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com