Theo quy định pháp luật hiện hành, Hợp đồng mua bán xe cần công chứng không?

Thứ 5 , 10/11/2022, 09:29


     Theo quy định của pháp luật, có một số loại hợp đồng, giao dịch bắt buộc phải công chứng. Trong các trường hợp các bên không thực hiện công chứng, hợp đồng đó được coi là vô hiệu và không có giá trị pháp lý. Thông thường, các giao dịch liên quan đến bất động sản như mua bán, tặng cho, thế chấp, góp vốn… đều phải công chứng. Thế còn hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không?

Câu hỏi của bạn:      

     Xin chào luật sư! Tôi đang muốn mua xe cũ từ bạn của mình và có thắc mắc là hợp đồng mua bán xe có cần công chứng hay không? Nếu như chưa công chứng mà đã hoàn tất giao dịch mua bán xe rồi thì xử lý ra sao. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu trả lời của luật sư:

       Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không, chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về vấn đề này như sau: 

Căn cứ pháp lý:

 • Thông tư 15/2014/TT-BCA
 • Bộ luật Dân sự 2015​
 • Thông tư 20/2020/TT-BGTVT
 • Công văn 3956/BTP-HTQTCT
 • Thông tư số 58/2020/TT-BCA 

Nội dung tư vấn:

1. Công chứng hợp đồng mua bán xe được hiểu như thế nào?

     Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc do cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

     Như vậy, có thể hiểu công chứng hợp đồng mua bán xe là một cách thức để chứng nhận tính xác thực, xác nhận sự bảo đảm về mặt hình thức, nội dung của hợp đồng mua bán xe được giao kết giữa người mua và người bán.

2. Hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không?

     Căn cứ vào điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định:

Điều 10: Giấy tờ của xe

1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

..........

g)Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

     Như vậy, Hợp đồng mua bán xe giữa cá nhân với cá nhân phải được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc được chứng thực tại Ủy ban nhân dân.

     Ngoài ra, tại Điều 6 Thông tư 20/2020/TT-BGTVT quy định về xe chuyên dùng thì giấy bán cũng phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực.

     Công văn 3956/BTP-HTQTCT được Bộ Tư pháp ban hành ngày 18/9/2014 hướng dẫn về việc chứng thực chữ ký trong giấy bán xe cá nhân và xe chuyên dùng. Nội dung cụ thể như sau:

 • Đối với xe chuyên dùng thì UBND cấp xã nơi thường trú của người bán thực hiện chứng thực chữ ký của người bán
 • Đối với việc mua bán của cá nhân thì người dân có thể chọn công chứng hợp đồng, giấy mua bán tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực chữ ký tại UBND cấp xã.

     Do đó, đối với các hợp đồng mua bán xe nếu bên bán là cá nhân thì bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực. Trong đó, muốn làm theo hình thức nào thì tùy vào nhu cầu và mong muốn của hai bên mua bán.

3. Hậu quả pháp lý khi hợp đồng mua bán xe không có công chứng 

     Như đã đề cập đến ở trên thì hình thức của giấy bán xe của cá nhân phải có công chứng, chứng thực mới có hiệu lực pháp luật. Hợp đồng mua bán xe nếu không có công chứng sẽ bị vô hiệu do vi phạm về mặt hình thức của hợp đồng theo quy định tại Điều 131 của Bộ luật dân sự năm 2015.

Điều 131: Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

     Trường hợp mà bạn đã thanh toán xong giao dịch cho người bán xe, bạn có quyền yêu cầu bên bán xe trả tiền lại cho bạn, nếu không chịu trả lại tiền bạn có quyền khởi kiện ra tòa (Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bán xe cư trú) yêu cầu tòa án giải quyết giúp bạn.

4. Hỏi đáp về hợp đồng mua bán xe có cần chứng thực không

Câu hỏi 1: Thưa Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi điều kiện để hợp đồng mua bán xe có hiệu lực?

     Để thực hiện được việc mua bán thì chiếc xe phải không bị cấm, bị hạn chế mua bán, chuyển nhượng, phải thuộc sở hữu của người bán hoặc người bán có quyền bán.

     Ngoài ra, để một giao dịch có hiệu lực thì cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự 2015:

 • Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
 • Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;
 • Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Câu hỏi 2: Thưa luật sư, Luật sư cho tôi hỏi, có thể uỷ quyền cho người khác đi làm giấy đăng ký xe hay không?

     Nếu không thể thể tự đi làm thủ tục đăng ký xe, bạn có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục đăng ký xe cho mình theo khoản 5 điều 9 Thông tư số 58/2020/TT-BCA 

5. Người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

     Như vậy, để có thể uỷ quyền cho người khác làm giấy đăng ký xe thì phải có giấy Ủy quyền và phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của người được ủy quyền.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Hợp đồng mua bán xe cần công chứng không

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Hợp đồng mua bán xe cần công chứng hay không và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về Hợp đồng mua bán xe cần công chứng hay không tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Bình

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com