Đi xe mới mua chưa gắn biển số có bị phạt không?

Thứ 7 , 30/09/2023, 08:08


Việc mua xe mới được coi là chuyện quan trọng của mỗi cá nhân, vì nó là phương tiện thiết yếu phục vụ cho đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người sau khi mua xe về lại không biết những thông tin cần thiết để phương tiện lưu thông đúng với quy định của pháp luật. Chẳng hạn như, xe mới mua mà chưa gắn biển số xe có bị xử phạt hay không?

1. Xe mới mua chưa gắn biển số có được không?

     Tại khoản 3 điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008, phương tiện muốn tham gia giao thông trên đường thì phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

     Như vậy, nếu lưu thông trên đường bằng phương tiện không gắn biển số xe sẽ bị phạt tiền tổng hợp của lỗi không có giấy đăng ký xe và không gắn biển số, cụ thể tại Điều 16 và điều 17 Nghị định 100/2019, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021:

  • Không có giấy tờ xe (điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe): Xe máy bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng; Ô tô bị xử phạt từ 2 đến 3 triệu đồng.

  • Xe không biển số (điều khiển xe không gắn biển số): Xe máy xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng; Ô tô bị xử phạt từ 2 đến 3 triệu đồng.

     Như vậy, người điều khiển các phương tiện mới mua mà không gắn biển số có thể bị phạt lên tới 3.000.000 đồng, và thậm chí là bị tịch thu xe, cũng như giấy phép lái xe.

2. Xe mới mua cần làm gì để được phép lưu thông trên đường?

     Tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023 mới nhất về cấp, thu hồi, đăng ký biển số xe cơ giới có quy định:

4. Khi bán, tặng cho, thừa kế, trao đổi, góp vốn, phân bổ, điều chuyển xe (sau đây gọi chung là chuyển quyền sở hữu xe):

b) Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi; trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định

     Suy ra từ quy định trên, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày mua xe mới, chủ xe phải đến cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục đăng ký.

     Trong khoảng thời gian này, nếu phương tiện vẫn chưa đi làm thủ tục đăng ký thì cần phải làm giấy lưu thông tạm thời theo quy định của pháp luật. Theo Khoản 1 Điều 19 Thông tư 24/2023, xe xuất khẩu, nhập khẩu hoặc sản xuất lắp ráp, lưu hành từ nhà máy đến kho cảng hoặc di chuyển từ kho cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký xe hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác thuộc diện phải thực hiện thủ tục đăng ký xe tạm thời.

3. Thủ tục đăng ký xe tạm thời 

     Thủ tục đăng ký xe tạm thời từ ngày 15/8/2023 theo Điều 21 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định như sau:

     Thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình, đối với trường hợp đó là xe xuất khẩu, nhập khẩu hoặc sản xuất lắp ráp, lưu hành từ nhà máy đến kho cảng hoặc từ kho cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký xe hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác:

  • Chủ xe kê khai giấy khai đăng ký xe và gửi đính kèm bản chụp hóa đơn bán hàng hoặc phiếu xuất kho trên cổng dịch vụ công;

  • Sau khi kiểm tra hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe thông báo cho chủ xe để nộp lệ phí theo quy định; chủ xe nhận kết quả xác thực và in chứng nhận đăng ký xe tạm thời trên cổng dịch vụ công.

     Thực hiện dịch vụ công trực tuyến một phần (trừ các trường hợp đã quy định ở trên):

  • Chủ xe kê khai giấy khai đăng ký xe trên cổng dịch vụ công; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp các giấy tờ đăng ký xe tạm thời theo quy định tại Điều 20 Thông tư này; trường hợp không thực hiện được trên cổng dịch công thì chủ xe được kê khai trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe nơi thuận tiện;

  • Sau khi tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe thu lệ phí và cấp chứng nhận đăng ký xe tạm thời, biển số xe tạm thời cho chủ xe theo quy định.

4. Hỏi đáp về đi xe mới không gắn biển số xe

Câu hỏi 1. Sau khi đăng ký tạm, xe mới mua có được tự do lưu thông không?

     Mặc dù được phép lưu thông trên đường phố, nhưng xe đăng ký tạm thời chỉ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong chứng nhận đăng ký xe tạm thời. Theo khoản 1 Điều 19 Thông tư 24/2023/TT-BCA, xe mới mua sau khi đăng ký tạm chỉ được phép di chuyển từ kho cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký xe hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác.

Câu hỏi 2. Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị sử dụng trong bao nhiêu ngày?

     Theo khoản 1 Điều 22 Thông tư 24/2023/TT-BCA, xe mới mua được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị sử dụng trong 15 ngày và được gia hạn 01 lần với thời hạn tối đa 15 ngày. 

     Để được tư vấn thêm những thông tin cần thiết về đi xe mới mua chưa gắn biển số xe, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số điện thoại: 19006178 để được hỗ trợ nhanh nhất!
Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

 Chuyên viên: Trần Bảo Ngọc

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com