Có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chip không?

Thứ 3 , 28/03/2023, 16:30


Hộ chiếu vẫn đang còn thời hạn có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chip không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chip không? chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Thông tư số 73/2021/TT-BCA;

Nội dung tư vấn:

1. Hộ chiếu gắn chip là gì?

     Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

     Hộ chiếu gắn chip điện tử là loại hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

     Với mẫu hộ chiếu gắn chip, theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA của Bộ Công an, mẫu hộ chiếu này chính thức được áp dụng từ ngày 14/8/2021.

2. Hộ chiếu gắn chip điện tử có gì khác so với hộ chiếu thông thường? 

     Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư số 73/2021/TT-BCA, Quy cách, kỹ thuật chung của hộ chiếu:

 • Mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử;
 • Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng;
 • Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu: tiếng Việt và tiếng Anh;
 • Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng;
 • Kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3): 88mm x 125mm ± 0,75 mm;
 • Bán kính góc cuốn hộ chiếu r: 3,18mm ± 0,3mm;
 • Chíp điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chíp điện tử;
 • Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao;
 • Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt từ trang 1 tới bìa sau cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1;
 • Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

     ​Có thể thấy, điểm đặc biệt ở mẫu hộ chiếu gắn chip khác so với hộ chiếu thông thường là có biểu tượng chíp điện tử gắn ở mặt ngoài trang bìa hộ chiếu.

       Về ưu điểm, hộ chiếu gắn chip điện tử có các ưu điểm sau:

 • Hộ chiếu điện tử không chỉ lưu trữ các thông tin được viết trên giấy như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch… mà còn có khả năng lưu trữ các thông tin sinh trắc học của con người như vân tay, khuôn mặt,… Vì có thể lưu trữ được nhiều thông tin của hành khách một cách chính xác và thống nhất về mặt định dạng nên việc làm thủ tục xuất, nhập cảnh sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian để cán bộ kiểm soát việc xuất nhập cảnh, xác thực các thông tin trên hộ chiếu;
 • Người được cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử sẽ được phía nước ngoài ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh bởi hiện nay, trên thế giới có trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu điện tử, vì lưu trữ được nhiều thông tin theo một định dạng thống nhất giữa các quốc gia;
 • Hộ chiếu gắn chíp điện tử có tính bảo mật thông tin cao, rất khó sao chép thông tin. Chính vì vậy, hộ chiếu điện tử có tính bảo mật hơn hộ chiếu giấy thông thường, hạn chế nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân; tránh tình trạng bị làm giả;
 • Việc phát hành hộ chiếu điện tử tạo điều kiện cho người dân trong hoạt động xuất nhập cảnh còn phù hợp với Chính phủ điện tử tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội; nâng cao vị thế của hộ chiếu Việt Nam, thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

3. Có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chip không?

     Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 73/2021/TT-BCA:

Điều 6. Hiệu lực thi hành và điều khoản chuyển tiếp

1. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 14 tháng 8 năm 2021.

2. Các ấn phẩm trắng hộ chiếu, giấy thông hành đã cung cấp cho các cơ quan trước ngày Thông tư này có hiệu lực mà chưa cấp hết thì được tiếp tục sử dụng, chậm nhất đến ngày 01 tháng 01 năm 2022 phải thực hiện thống nhất theo mẫu hộ chiếu, giấy thông hành quy định tại Thông tư này.

3. Hộ chiếu, giấy thông hành đã được cấp trước ngày 01 tháng 01 năm 2022 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, giấy thông hành.

     Theo đó, hộ chiếu gắn chip điện tử được áp dụng từ ngày 14/8/2021, và hộ chiếu đã được cấp trước ngày 01/01/2022 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, giấy thông hành.

     Do đó, trường hợp người dân đã được cấp hộ chiếu trước ngày 01/01/2022 thì vẫn tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn mà không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip.

4. Hỏi đáp về có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chip không?

Câu hỏi 1: Thời hạn của hộ chiếu được quy định như thế nào?

     Theo Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định về thời hạn của giấy tờ xuất nhập cảnh như sau:

 •  Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.
 •  Thời hạn của hộ chiếu phổ thông được quy định như sau:

+ Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

+ Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

+ Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Câu hỏi 2: Lệ phí xin cấp hộ chiếu gắn chip điện tử?

      Căn cứ theo quy định tại Thông tư số 25/2021/TT-BTC ngày 7/4/2021 của Bộ Tài chính quy định mức phí 200.000 đồng/hộ chiếu. Trường hợp cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất là 400.000 đồng/hộ chiếu.

     Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 5 Thông tư 25, các trường hợp được miễn lệ phí cấp hộ chiếu bao gồm: Người Việt Nam ở nước ngoài có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu; người Việt Nam ở nước ngoài phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân nhưng không có hộ chiếu; những trường hợp vì lý do nhân đạo.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chip không?

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chip không và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về có bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chip không tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Nguyễn Anh

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com